Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:21 | 25/01/2023 GMT+7

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp

aa
Năm 2023, năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược.
Đại sứ Trung Quốc nói về thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong năm 2023 Đại sứ Trung Quốc nói về thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong năm 2023
2023 sẽ là năm sôi động trong thu hút FDI 2023 sẽ là năm sôi động trong thu hút FDI

Trong nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam và Pháp đã ghi nhận nhiều tiến triển tốt đẹp trên hầu hết các lĩnh vực: Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Quốc phòng, Khoa học, Công nghệ, Y tế và Giao lưu nhân dân.

Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và gây ra những hậu quả nặng nề, nhưng cả Pháp và Việt Nam vẫn duy trì hoạt động ngoại giao cấp cao giữa hai nước và dành cho nhau sự trợ giúp cả về tinh thần cũng như vật chất trong quá trình ứng phó, kiểm soát dịch bệnh. Những nỗ lực đó đã khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và Pháp.

nam 2023 la nam dac biet trong quan he viet- phap hinh anh 1
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Đánh giá thêm về những hoạt động này, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery còn cho rằng, đây không chỉ là những hoạt động duy trì mối quan hệ cấp cao giữa Pháp và Việt Nam mà còn góp phần duy trì và thúc đẩy những dự án quan trọng của hai nước. Đặc biệt, việc hai bên tham gia vào dự án liên quan đến chuyển dịch năng lượng công bằng sẽ là một cơ hội mới để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Pháp mong muốn quốc phòng sẽ là lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai nước trong thời gian tới

Năm 2023, năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Nhấn mạnh, đặc thù trong mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam là có sự thúc đẩy, ủng hộ của các lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời được phát triển từ mối quan hệ rất thân tình từ người dân hai bên, Đại sứ Nicolas Warnery cho rằng, trong bối cảnh thuận lợi như vậy, hai nước có thể phát triển mối quan hệ có bề dày, hướng tới nhiều lĩnh vực mới để tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Về lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, với nền tảng là Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã được thực thi vào tháng 8/2000, năm 2023 sẽ là thời điểm quan trọng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giao thương giữa Pháp và Việt Nam, đồng thời để giảm bớt thâm hụt thương mại của Pháp trong cán cân thương mai với Việt Nam. Cùng với kinh tế, chuyển dịch năng lượng công bằng cũng là lĩnh vực có nhiều cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác trên cơ sở mối quan hệ sẵn có trong việc thích ứng với vấn đề biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, theo Đại sứ Nicolas Warnery, Pháp mong muốn quốc phòng sẽ là lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai nước trong thời gian tới. “Chúng tôi mong cả hai bên sẽ có những dự án nền tảng để tăng cường mối quan hệ giữa hai bên”, Đại sứ nêu rõ.

Việt Nam- Pháp: Xây dựng câu chuyện ngoại giao mới

Phát biểu tại lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam và Pháp có mối lương duyên về lịch sử, văn hóa và giao lưu nhân dân. Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Pháp, một nước có vị trí và vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Ở cấp độ khu vực, Pháp đã trở thành Đối tác phát triển của ASEAN và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên Đối tác chiến lược năm 2020. Đây là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam và Pháp có bước phát triển mới.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 12/2022 cũng nhấn mạnh điều đặc biệt trong mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam chính là khả năng vượt qua những khác biệt và lịch sử giữa hai nước để hướng tới tương lai, xây dựng câu chuyện ngoại giao mới.

nam 2023 la nam dac biet trong quan he viet- phap hinh anh 2
Việt Nam và Pháp sẽ cùng hướng tới tương lai, xây dựng câu chuyện ngoại giao mới, đó là luôn luôn hướng tới để tạo ra sự thăng hoa mới trong quan hệ hai nước.

Câu chuyện ngoại giao mới đó, theo Đại sứ Nicolas Warnery, chính là việc hai nước luôn luôn hướng tới để tạo ra sự “thăng hoa” mới trong quan hệ hai nước, dù rằng trải qua một thời gian dài, mối quan hệ giữa hai nước đã có những lúc thăng trầm khác nhau.

“Như tôi đã chia sẻ, đó chính là cơ sở để hai nước trong thời gian qua, không chỉ tăng cường mối quan hệ giữa hai bên mà còn đa dạng hơn nữa các mối quan hệ hợp tác. Chúng ta đã có 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhưng có lẽ đó chỉ là khởi đầu trong mối quan hệ song phương. Bởi chúng ta còn rất nhiều năm nữa để tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước”, Đại sứ khẳng định.

Với tư cách một nhà ngoại giao, theo Đại sứ Nicolas Warnery, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thể hiện được sự năng động của mình trong các hoạt động đối ngoại. Đương nhiên, cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề mang tính toàn cầu hay những thách thức của thời đại. Để giải quyết tốt những vấn đề đó, Việt Nam phải tính toán rất chi ly để đưa ra các giải pháp hợp lý trên cơ sở vẫn phải hòa mình với thế giới, đặc biệt là quá trình tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, quá trình giải quyết các vấn đề đó cũng chính là cơ hội để Việt Nam và các nước có thể hợp tác với nhau.

Năm mới của người Việt Nam sẽ nở hoa như những cánh đào Tết

Tết cổ truyền Quý Mão 2023 là lần thứ 4 Đại sứ Nicolas Warnery được đón Tết tại Việt Nam. Ông nhận thấy không khí Tết rõ nhất ở đất nước hình chữ S là vào những ngày cuối năm trước thời khắc Giao thừa. Sự bận rộn, tấp nập nhìn thấy rõ trong từng gia đình đến các con phố. Nhưng sau thời điểm Giao thừa, nhất là vào ngày mùng 1 Tết, đường phố trở nên tĩnh lặng. Ông cũng thực sự ấn tượng với cây đào Tết của Việt Nam, với mong muốn một năm mới cũng nở hoa như những cành đào.

Việc mà người Việt Nam, người phương Đông nói chung chọn hình tượng mỗi con vật cho 1 năm thay vì những con số khô khan, đó cũng là một điều rất thú vị.

“Nhân dịp năm mới, tôi xin được chúng độc giả của các báo và người dân Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng”- Đại sứ Pháp chia sẻ.

Hợp tác pháp luật và tư pháp góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào Hợp tác pháp luật và tư pháp góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Lào từ ngày 11 - 12/1/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có những hoạt động đóng góp tích cực vào thành công chung của chuyến công tác cũng như củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.
Năm Việt Nam - Italy 2023: Mốc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Năm Việt Nam - Italy 2023: Mốc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược
Mới đây, tại tòa thị chính thủ đô Rome, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu Năm Việt Nam - Italy 2023 với chủ đề “Trân trọng - Hiểu biết - Hợp tác”, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973-23/3/2023) và 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy (1/2013-1/2023).
Theo VOV
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và phiên họp lần thứ 10 nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra ngày 11/6.
Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin, Ma-rốc

Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin, Ma-rốc

Vừa qua, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Benin Lê Kim Quy đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bổ nhiệm ông Régis Facia, Quốc tịch Benin làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin với khu vực lãnh sự là toàn bộ lãnh thổ Benin.
Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Đó là khẳng định của Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley, Chủ tịch Tiểu ban Nội vụ, Môi trường và các cơ quan liên quan thuộc Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ tại điện đàm cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Ngày 3/6, Quốc hội khóa XV bước sang tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động