Đi xa để trở về là điều chẳng hẹn… nhưng dường như đã được định trước trong tâm hồn mỗi người con đất Việt.
Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Chia sẻ với TG&VN về công việc kinh doanh và đầu tư của một doanh nhân Việt kiều, cũng như mục tiêu trở về góp phần xây dựng quê hương, ông Steve Bùi tin tưởng vào những điều tích cực sẽ đến vào năm 2023-dù bị dự đoán sẽ có nhiều “sóng gió”.

Doanh nhân Việt kiều Nhật Steve Bùi. (Ảnh: NVCC)
Doanh nhân Việt kiều Nhật Steve Bùi. (Ảnh: NVCC).

Là một trong những kiều bào sớm trở về đầu tư xây dựng quê hương và thành công. Ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay?

Những ngày đầu về lập nghiệp và đầu tư tại Việt Nam, tôi đã nhận thấy môi trường kinh doanh hồi đó còn nhiều hạn chế do Luật doanh nghiệp chưa thống nhất. Khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vẫn không được hưởng các chính sách như doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là những rào cản lớn.

Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã rất tích cực trong việc lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, Luật doanh nghiệp thống nhất đã tạo ra môi trường ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp FDI giống như trải thảm đỏ đón chào các doanh nghiệp đến Việt Nam. Chúng ta có thể nhìn thấy sự tăng trưởng vượt bậc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam qua các con số ấn tượng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Những nhà đầu tư Việt kiều có thuận lợi gì không khi trở về đầu tư tại quê hương?

Nhìn chung, các doanh nghiệp kiều bào cũng có những thuận lợi như áp dụng khoa học công nghệ hoặc chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp trong nước, áp dụng mô hình tiên tiến ở nước ngoài mang về nên cơ hội thành công cao hơn.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy việc đầu tư kinh doanh tại quê nhà là bước đi quan trọng bởi chính là cầu nối để đưa các doanh nghiệp FDI đến gần với Việt Nam hơn.

Ông có dự đoán gì về tình hình đầu tư tại Việt Nam trong năm Quý Mão? Ông mong muốn nhất điều gì sẽ được cải thiện nhằm mang lại một môi trường đầu tư lý tưởng?

Tôi nghĩ, 2023 sẽ là một năm vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết việc chuyển dịch doanh nghiệp để có lợi thế cạnh tranh toàn cầu đang vô cùng khốc liệt. Do vậy, việc chính phủ Trung Quốc quyết định mở cửa ngày 8/1/2023 là một cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc, cũng như các doanh nghiệp lớn của họ để chuyển dịch sang Việt Nam. Tại đây, các doanh nghiệp này có thể tận dụng các lợi thế về nhân công, chính sách ưu đãi thuế và xuất xứ hàng hóa trên bản đồ xuất khẩu thế giới.

Hiện Chính phủ Việt Nam cũng như các tỉnh thành đang đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư nhằm đưa những thông tin chính xác và cập nhật chi tiết về môi trường đầu tư cũng như những ưu đãi riêng của từng địa phương. Do vậy, 2023 sẽ là năm các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Ông Steve Bùi tham gia nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.  (Ảnh: NVCC)
Ông Steve Bùi tham gia nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: NVCC).

Tập đoàn của ông kinh doanh chủ yếu trên lĩnh vực tư vấn tài chính và đầu tư. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của ngành này tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt với nhiều khó khăn?

Chúng tôi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư FDI vào Việt Nam và các thương vụ M&A trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

2023 sẽ là năm sôi động trong lĩnh vực thu hút đầu tư FDI từ sự chuyển dịch doanh nghiệp đến Việt Nam. Đồng thời, các ngành tài chính, ngân hàng sẽ có nhiều biến động khi lãi suất huy động cao và các doanh nghiệp phải vay với chi phí vốn cao hơn và tiếp cận nguồn vốn khó hơn. Vì thế, việc thâu tóm các doanh nghiệp và tổ chức tài chính sẽ diễn ra rất nhanh và phổ biến.

Quỹ Steve Bùi và các bạn hỗ trợ cây cầu dân sinh. (Ảnh: NVCC)
Quỹ Steve Bùi và các bạn hỗ trợ cây cầu dân sinh. (Ảnh: NVCC).

Nếu nhắn nhủ tới các nhà đầu tư Việt kiều nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung về môi trường đầu tư Việt Nam trong thời gian tới, ông sẽ gửi thông điệp gì?

Với mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững và trải thảm đỏ với nhà đầu tư nước ngoài, tôi nghĩ Việt Nam là thị trường trẻ với gần 100 triệu dân và cũng là thị trường đích của nhiều doanh nghiệp.

Do vậy, với những cơ hội và lợi thế này, không chỉ doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam mà các doanh nghiệp trong nước cũng nên tận dụng các cơ hội trong khu vực Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy và mở rộng thị trường màu mỡ hình chữ S này

Doanh nhân Steve Bùi

- Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản

- Cố vấn cao cấp Hiệp Hội Khởi nghiệp quốc gia (Vinen)

- Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nhân quốc tế Thuỵ Sỹ Ibcham

- Chủ tịch Quỹ Steve Bùi và những người bạn

Bên cạnh hoạt động đầu tư, được biết ông còn là Chủ tịch Quỹ Steve Bùi và Những người bạn. Quỹ hiện đang phát triển như thế nào? Ông gửi gắm kỳ vọng gì trong tôn chỉ mục đích của Quỹ?

Quỹ Steve Bùi & Những người bạn được thành lập và hoạt động theo tôn chỉ phi lợi nhuận hoạt động xã hội. Do vậy, chúng tôi cùng nhau đã huy động được sức mạnh của tập thể để chia sẻ đến những địa bàn, những nơi còn có nhiều khó khăn.

Trải qua gần năm năm hoạt động, chúng tôi nhận thấy việc xây dựng chiến lược hành động cho Quỹ rất quan trọng. Do đó, chúng tôi đã phối hợp với nhiều tổ chức thiện nguyện như nhóm Từ tâm, Nhịp cầu hạnh phúc, Gieo tin yêu, Hoa sen… tiến hành khảo sát và tài trợ xây dựng nhiều cầu dân sinh cho bà con các vùng dân tộc thiểu số khó khăn như Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên…

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ các vật dụng khẩn cấp cho bà con như đèn chiếu sáng công cộng, bồn chứa nước dân sinh.

Chúng tôi thấy giáo dục là nền tảng quan trọng của đất nước bởi mỗi công dân đều là tài sản quốc gia. Do vậy, từ năm 2023, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát xây dựng các ngôi trường cho học sinh các đồn biên phòng và người dân tộc bản địa có được cơ sở khang trang. Các dự án này sẽ triển khai cùng đề án Tủ sách Tri thức Quỹ Steve Bùi, nhằm mang đến cơ hội đọc sách cho những học sinh ở vùng xa còn nhiều khó khăn và hạn chế.

Chúng tôi hy vọng các dự án sẽ được lan tỏa và được sự đồng lòng của người dân muôn nơi!

Ông Steve Bùi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam và M&A trong lĩnh vực tài chính và bất động sản gắn liền với các thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cũng gắn liền với nhiều hình ảnh kết nối, xây dựng một cộng đồng nhân văn và cùng nhau chia sẻ những giá trị tốt đẹp đến xã hội.
Đại sứ Trung Quốc nói về thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong năm 2023 Đại sứ Trung Quốc nói về thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong năm 2023
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba, khẳng định tiềm năng to lớn trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc. Ông cho biết, Trung Quốc ủng hộ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển. Ông đánh giá, Việt Nam có sức ảnh hưởng quan trọng trong khu vực và trên toàn cầu.
Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Xuân Quê hương 2023 Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Xuân Quê hương 2023
Chương trình Xuân Quê hương 2023 diễn ra trong không khí sôi động và vui tươi, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng biểu diễn, qua đó giúp những người con xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà, gia đình và bạn bè.

baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình