Người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Đối với lao động quay lại thị trường thì cũng sẽ hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi. Đây là một trong những giải pháp được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nhằm phục hồi thị trường lao động trươc ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Từ tháng 2/2022: người lao động được điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH Từ tháng 2/2022: người lao động được điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH
Từ tháng 2/2022, nhiều chính sách, quy định mới liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực trong đó có việc điều chỉnh tiền lương, thu nhập đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được bảo đảm quyền như thế nào? Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được bảo đảm quyền như thế nào?
Đảm bảo quyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thể hiện trong Luật số 69 như sau:

Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, nửa đầu năm 2021, cả nước đã có 12,8 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đến quý 3/2021 con số này tăng lên 28,2 triệu người. Có 4,7 triệu người bị mất việc làm, 14,7 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; 18,9 triệu lao động giảm thu nhập. Số người có việc làm giảm gần 2,7 triệu.

Năm 2022: người lao động tại các khu công nghiệp được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê trọ

Lao động đang ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp và lao động

trở lại thị trường lao động đều được hỗ trợ 3 tháng tiền nhà. (Ảnh minh hoạ)

Tỷ lệ lao động thiếu việc làm, thất nghiệp tăng cao, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 3,98%, cao nhất 10 năm qua. Tại khu vực thành thị là các khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm, nơi sử dụng nhiều lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, tỷ lệ người thất nghiệp đã lên tới mức kỷ lục của khu vực thành thị là 5,54%.

Đặc biệt, trong quá trình tác động của đại dịch lần thứ 4, dòng người di chuyển từ TP Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam về nông thôn, về các vùng quê tương đối lớn, ước tính khoảng 1,3 triệu lao động và chiếm 60% trong khối dịch chuyển này.

Việc phục hồi thị trường lao động, đảm bảo việc làm cho người lao động là nhiệm vụ cấp thiết trong năm mới 2022. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, phục hồi xã hội, nhất là vấn đề an sinh là một trong 5 nội dung quan trọng. Trong phục hồi an sinh, nhiệm vụ được quan tâm nhất là phục hồi thị trường lao động.

Để phục hồi thị trường lao động cần phải tập trung thực hiện 5 chính sách hỗ trợ gồm cho người lao động vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng. Thứ hai là triển khai gói 6.600 tỷ đồng để hỗ trợ tiền mặt cho người lao động, với 2 nhóm đối tượng khác nhau.

Với người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Đối với người lao động quay lại thị trường thì cũng sẽ hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi.

Chính sách hỗ trợ thứ ba được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp.

"Ngoài ra, ngân sách Nhà nước cũng sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ. Đây là giải pháp đảm bảo sàn an sinh tối thiểu về nhà ở cho công nhân" - ông Dung nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), làn sóng đại dịch COVID-19 từ một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng đã trở thành cuộc khủng hoảng xã hội và việc làm. Tình trạng thâm hụt việc làm và bất bình đẳng đã khiến sinh kế của hàng trăm triệu người lao động bị đảo lộn, hầu hết các quốc gia đều phải gánh chịu mức sụt giảm việc làm và thu nhập ở mức "nghiêm trọng, làm gia tăng bất bình đẳng hiện hữu và tạo nguy cơ để lại "vết sẹo" lâu dài đối với người lao động và doanh nghiệp".

Ở Việt Nam, đợt dịch thứ 4, từ 27/4, kéo dài tới nay đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm và đời sống của người lao động.

Người lao động phải về nước trước hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng Người lao động phải về nước trước hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng
Từ ngày 21/2/2022, người lao động Việt Nam phải về nước trước hạn do bị tai nạn lao động, ốm đau đến mức không còn khả năng làm việc ở nước ngoài, được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng/trường hợp.
Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc
Đây là nội dung được ông An Kyung Duk - Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc thông tin tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ngày 14/12. Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc.
In bài viết

Truyền hình