Năm 2020, nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào và giờ nào là đẹp và chuẩn nhất, có thể tiến hành cúng sớm hay không?
nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat Gợi ý cách chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat Sai lầm cần tránh khi cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat
Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào? (Ảnh: @tramyle1201)

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Táo Quân (ông Công ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt làm mâm cúng ông Công ông Táo, tiễn Ông Táo về chầu trời.

nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat
Vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt làm lễ cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: @tangnganhasinger)

Lễ cúng ông Công công Táo được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhưng phải hoàn tất trước 12 giờ. Nói về việc cúng ông Công ông Táo năm Canh Tý giờ nào đẹp nhất, trên Báo Gia đình và xã hội, chuyên gia phong thủy Linh Quang cho biết, thời điểm để cúng ông công ông táo thích hợp nhất sẽ vào thời gian là tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng chạp (tức từ 11 giờ đến 12 giờ)

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông công ông táo thường chuẩn bị mâm cỗ mặn, rượu kèm với bánh kẹo, đĩa ngũ quả tươi, trầu cau, đèn nến, hoa tươi và tiền vàng. Chuẩn bị thêm cá chép sống (đây là linh vật mà táo quân dùng để cưỡi khi lên trời). Cá chép sẽ được phóng sinh chúng bằng cách thả xuống ao hồ hay sông và tuỳ vào từng nơi mà bạn có thể cúng từ 1 đến 3 con cá chép sống. Nếu không có thời gian và điều kiện, các gia đình có thể thay cá sống bằng cá giấy đều được, miễn sao khi cúng có đủ sự thành tâm.

nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat
Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những món ăn truyền thống. (Ảnh: @phuongchi9993)

Ngoài ra, chuẩn bị thêm bộ ba mũ áo gồm: 2 mũ dành cho 2 ông táo (có 2 cánh chuồn) và 1 mũ dành cho táo bà (không có cánh chuồn), chuẩn bị cho mỗi Táo thêm hia và hài. Đây là những lễ vật quan trọng và cần thiết để chuẩn bị cúng ông công ông táo, ngoài ra thì còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình mà bạn có thể giảm hoặc thêm lễ vật… để tiễn ông công ông táo về trời.

Lễ cúng ông Công ông Táo nên được tiến hành thành tâm, không cần quá linh đình hay mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là sự trang nghiêm. Lưu ý khi thả cá chép cho Táo quân chầu trời, nên dùng hai tay nâng bát hoặc bao đựng cá, đỡ và thả để cá từ từ bơi ra ngoài. Không nên thả cá kiểu ném quăng ra hồ ao.

nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat Cúng ông Công ông Táo ở đâu? Trong nhà hay dưới bếp là chuẩn nhất?

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là tập tục truyền thống của người Việt. Nhiều người thắc mắc ...

nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat Hướng dẫn thả cá chép cúng Táo Quân năm 2020 chuẩn nhất đem lại may mắn

Hướng dẫn quy trình các bước, cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo năm 2020 đúng nhất mang lại sự may mắn cho ...

nam 2020 cung ong cong ong tao vao ngay nao gio nao la dep va chuan nhat Văn khấn cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2020 đầy đủ và chuẩn nhất

Theo phong tục dân gian, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc ...

Truyền hình