Cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp là tín ngưỡng lâu đời của Việt. Có một số lưu ý quan trọng trong quá trình tiến hành lễ cúng.
sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap Cúng ông Công ông Táo ở đâu? Trong nhà hay dưới bếp là chuẩn nhất?
sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap Văn khấn cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2020 đầy đủ và chuẩn nhất

Cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt chuẩn bị mâm cơm cúng, lễ vật, hương hoa, cá chép cúng ông Công ông Táo. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo quân lên chầu trời, báo cáo với Ngọc hoàng về mọi điều tốt xấu của gia chủ trong suốt một năm qua. Vì thế, lễ cúng Táo quân được người Việt tiến hành cẩn thận, thành tâm và trang trọng. Trong khi tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo, cần lưu ý những điều sau.

sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap
(Ảnh: @flawlesslotus)

Lễ cúng hoàn tất trước trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông Công ông Táo có thể tiến hành trước ngày 23 tháng Chạp, không cần đúng ngày, miễn sao gia chủ thành tâm và báo cáo với Táo quân về mọi việc. Tuy nhiên lễ cúng cần hoàn tất trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm dân gian, thiên đình sẽ đóng cửa sau 12 giờ trưa. Nếu tiến hành lễ cúng quá muộn, thả cá sau 12 giờ trưa, Táo quân sẽ không kịp giờ lên cõi trên báo cáo với Ngọc Hoàng.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng

Gia chủ cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo. Quan trọng hơn cả là thành tâm và thái độ kính cẩn với các Táo quân. Lễ cúng không nhất thiết phải cầu kỳ, mâm cao cỗ đầy dẫn đến tốn kém.  Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn. Tuy nhiên dù làm cỗ chay hay cỗ mặn, đều cần chuẩn bị lễ vật gồm: 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Không nên khấn xin tài lộc, sung túc

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng về những việc lớn nhỏ trong một năm qua. Vì vậy, gia chủ không nên khấn xin tài lộc, sung túc mà chỉ cần thành tâm khấn vái là đủ.

Không thả cá chép từ trên cao

sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap
(Ảnh: @manhsworld)

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì như vậy cá sẽ chết. Bạn nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.

sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap Những loại hoa cúng ban thờ dịp Tết để cả năm an khang, thịnh vượng

Để bắt đầu một năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc đầy nhà, cần lưu ý khi chọn những loại hoa cúng vào ban ...

sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap Hướng dẫn thả cá chép cúng Táo Quân năm 2020 chuẩn nhất đem lại may mắn

Hướng dẫn quy trình các bước, cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo năm 2020 đúng nhất mang lại sự may mắn cho ...

sai lam can tranh khi cung ong cong ong tao ngay 23 thang chap Sai lầm cần tránh khi cắm hoa trên ban thờ ngày Tết

Vào ngày Tết Canh Tý 2020, cần lưu ý những điều đặc biệt khi cắm hoa trên ban thờ, ngoài ra cũng cần tránh những ...

Truyền hình