Một số nguồn tin tiết lộ chính phủ Mỹ đang xem xét thử nghiệm vũ khí hạt nhân, vốn đã không được tiến hành kể từ năm 1992 - tờ Washington Post đưa tin.
my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky Bị ảnh hưởng bởi COVID-19, các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm về 434 tỷ USD
my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky Ngăn COVID-19, Mỹ đóng cửa biên giới chung với Mexico và Canada đến ngày 22/6
my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky
Một vụ thử tên lửa hành trình tầm trung của quân đội Mỹ (Ảnh: DPA)

Washington Post dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ, cho biết các quan chức cấp cao nước này vừa thảo luận về các chương trình an ninh quốc gia hôm 15/5. Tại cuộc họp, vấn đề tái khởi động thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã được đưa ra.

Nội dung này được đưa ra bàn bạc sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ ngầm dưới đất. Cả Moscow và Bắc Kinh đều đã phủ nhận thông tin này.

Một nguồn tin cho biết thêm, cuộc họp ngày 15/5 không đi đến kết luận về khả năng tái thử hạt nhân. Có nhiều bất đồng sâu sắc đối với ý tưởng này được đưa ra, trong đó có ý kiến từ Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia (NNSA).

Tuy vậy, một quan chức cấp cao khẳng định đề xuất này "là vấn đề đang được thảo luận". Cũng có nguồn tin cho rằng quyết định cuối cùng được đưa ra là sử dụng các biện pháp khác để đáp trả mối đe doạ từ Nga và Trung Quốc.

Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại, động thái trên của Mỹ có thể gửi tín hiệu tiêu cực tới những quốc gia như Triều Tiên và dấy lên sự hoài nghi về tính cần thiết phải tuân thủ các lệnh cấm thử vũ khí nguyên tử.

Mỹ chấm dứt thử nghiệm nổ hạt nhân từ tháng 9/1992. Mỹ cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới từng triển khai vũ khí hạt nhân trong thời chiến vào năm 1945.

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, ít nhất 8 quốc gia đã tiến hành tổng cộng hơn 2.000 vụ thử hạt nhân. Trong đó, Mỹ là nước thử nghiệm hạt nhân nhiều nhất với hơn 1.000 vụ.

Năm 1996, Hiệp định Cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân toàn diện ra đời với sự tham gia của 184 quốc gia. Tuy nhiên, hiệp định chưa đi vào hiệu lực do chưa được một số quốc gia chủ chốt phê chuẩn, trong đó có Mỹ.

my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (23/4): Tướng Mỹ tin ông Kim Jong-un vẫn kiểm soát hoàn toàn quân đội và hạt nhân

Tin tức thế giới hôm nay: Tướng Mỹ tin tưởng ông Kim Jong-un vẫn đang kiểm soát toàn phần quân đội và hạt nhân; máy ...

my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky Việt Nam ủng hộ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có phiên thảo luận về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân nhân ...

my xem xet thu nghiem vu khi hat nhan tro lai sau nhieu thap ky Đón năm mới 2020, Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân "đáng sợ nhất thế giới"

Ngày 25/12 vừa qua, Quân đội Nga đã cho hạ thủy loại tàu ngầu hạt nhân thế hệ mới, tại nhà máy đóng tàu Sevmash ...

In bài viết

Truyền hình