Các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra trên lãnh thổ Afghanistan trong quá trình quân đội Mỹ và NATO rút quân.
Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản
Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút quân Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút quân

Bạo lực ngày càng gia tăng ở Afghanistan trong những tuần gần đây do lực lượng phiến quân Taliban cho tăng cường hoạt động tấn công, kể từ khi quân đội Mỹ và NATO tiến hành rút quân khỏi quốc gia này.

Mỹ và NATO rút quân, Afghanistan lại dồn dập tiếng súng
Afghanistan liên tiếp vang tiếng súng. Ảnh: Reuters

Điển hình, ngày 1/8, Sputnik dẫn lời ông Massoud Pashtun - quan chức điều hành Sân bay Kandahar ở miền nam Afghanistan, cho hay ít nhất 3 quả rocket đã tấn công cơ sở này.

“Trong đêm qua, 3 quả rocket đã phóng về phía sân bay và 2 trong số 3 rocket đã rơi trúng đường băng của sân bay. Do đó, tất cả các chuyến bay từ sân bay Kandahar đã phải hủy bỏ”, ông Pashtun nói.

Cũng theo ông Pashtun, hoạt động sửa chữa đường băng đang được tiến hành và Sân bay Kandahar có thể hoạt động trở lại vào cuối ngày.

Liên quan diễn biến, trước đó vào ngày 30/7, các tay súng Taliban xảy ra giao tranh với quân đội chính phủ Afghanistan ở tỉnh Herat khiến tòa nhà của Liên Hợp Quốc (LHQ) bị súng phản lực chống tăng và đại bác tấn công. Phái đoàn Hỗ trợ LHQ ở Afghanistan (UNAMA) tuyên bố, vụ tấn công do “các tay súng chống chính phủ” tiến hành.

Hồi đầu tháng Sáu, Tổng thống Joe Biden tuyên bố quá trình rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sẽ hoàn thành trước ngày 31/8. Mốc thời gian này sớm gần 2 tuần so với hạn chót 11/9 mà chính quyền Mỹ đưa ra ban đầu.

Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo
Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân
In bài viết

Truyền hình