Một tướng Trung Quốc tuyên bố: Quân đội Mỹ tuần tra ở Biển Đông sẽ được chấp thuận, nhưng sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông là “không thể chấp nhận”.

my tuan tra bien dong thi duoc ngoai tru nhat ban

Mỹ điều động tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth tham gia tập trận với Philippines ngày 22/6. (Ảnh: Reuters).

“Mỹ đã từng có các căn cứ quân sự tại Đông Nam Á, như ở Philippines… và họ hợp tác quân sự với Singapore, vì thế sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông là có thể chấp nhận được đối với Trung Quốc”, đài NBC News (Mỹ) ngày 29/6 dẫn lời Thiếu tướng Zhu Chenghu, Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cho biết.

“Người dân và chính phủ Trung Quốc khó mà chấp nhận sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông”, ông Zhu nói thêm.

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia láng giềng.

Mỹ và Nhật Bản bày tỏ lo ngại trước hoạt động xây dựng đảo phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, và đang cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên Philippines. Washington đã tuyên bố sẽ tăng cường hoạt động tuần tra trên biển và trên không ở Biển Đông, và Tokyo đang cân nhắc việc cùng tham gia tuần tra.

Hồi tuần rồi, Mỹ và Nhật Bản tiến hành hai cuộc tập trận chung với Philippines, gần khu vực Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Thanh Niên

In bài viết

Truyền hình