Trang chủ Quốc tế
10:12 | 14/03/2025 GMT+7

Mỹ - Trung và thế trận thương mại mới: Liệu Washington có chọn sai đối thủ?

aa
Theo trang Asia Times, Tổng thống Trump đã nhầm lẫn khi cho rằng các mối đe dọa chiến tranh thương mại của ông sẽ có tác dụng giống nhau đối với Trung Quốc như đối với các nước khác.
Dấu ấn ngoại giao cá nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung
Ngoại giao ẩm thực giúp xoa dịu căng thẳng Mỹ - Trung như thế nào?

Cách tiếp cận "bình đẳng" của Trung Quốc

Thuế quan của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ đã có hiệu lực vào tuần này. Để đáp trả động thái tăng thuế 10% mới nhất của Washington đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thông điệp chính thức của Bắc Kinh rất rõ ràng: họ sẵn sàng đối phó với với bất kỳ loại chiến tranh thương mại nào mà Mỹ tung ra.

ổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn thể lưỡng viện Quốc hội ở Washington DC., ngày 4/3/2025, bảo vệ chính sách đối ngoại của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn thể lưỡng viện Quốc hội ở Washington DC., ngày 4/3/2025, bảo vệ chính sách đối ngoại của mình. Ảnh: AP/TTXVN

Là một doanh nhân chuyển sang làm chính trị gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sử dụng sự kết hợp giữa thuế quan, lệnh trừng phạt và những ngôn từ hùng biện để ép buộc các quốc gia tuân thủ các yêu cầu của ông.

Theo tờ Asia Times, cách tiếp cận kiểu "nghệ thuật đàm phán" của ông Trump đã có hiệu quả trong một số trường hợp, như trong các biện pháp hòa giải mà các quốc gia như Canada và Mexico đã thực hiện để tìm cách đàm phán lại về thuế quan.

Nhưng Trung Quốc, trong khi vẫn để ngõ cho đàm phán, lại đang áp dụng một cách tiếp cận khác: thay vì “cầu xin” trong cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh muốn tương tác với Washington trên cơ sở bình đẳng.

Tờ Asia Times nhận định rằng, chính quyền Tổng thống Trump đã chọn sai mục tiêu nếu họ nghĩ rằng các mối đe dọa thuế quan của mình sẽ có tác dụng tương tự đối với Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều không thể tránh khỏi. Nhưng Washington đã đưa ra một loạt các yêu cầu khó đối với Bắc Kinh, tận dụng lợi thế quyền lực được cho là của mình và khoảng cách lớn về sức mạnh toàn diện. Nhưng Trung Quốc không còn như trước nữa.

Trung Quốc ngày càng mạnh hơn về kinh tế và thương mại

Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Mỹ và Ngân hàng Thế giới cho thấy GDP danh nghĩa của Trung Quốc là lớn thứ hai trên toàn thế giới sau Mỹ, nhưng nếu đo theo sức mua tương đương, GDP của Trung Quốc hiện lớn hơn Mỹ.

Sự thay đổi trong động lực quyền lực toàn cầu, khi Trung Quốc đang trỗi dậy và Mỹ đang suy yếu, hiện đã là một sự thật được chấp nhận rộng rãi. Trung Quốc đã nói rõ rằng Mỹ không còn có thể nói từ "vị thế sức mạnh" được nữa.

Nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng, Trung Quốc đã nắm bắt được lợi thế kinh tế so với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, về thương mại, Viện nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Australia phát hiện ra rằng, khoảng 70% thế giới, tương đương 145 nền kinh tế, giao dịch với Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ, và hơn một nửa trong số tất cả các nền kinh tế giao dịch với Trung Quốc nhiều gấp đôi so với Mỹ.

Cảng hàng hóa Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Cảng hàng hóa Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo Viện Lowy, Trung Quốc đang mở rộng vị thế dẫn đầu so với Mỹ trong các mối quan hệ thương mại quốc tế kể từ khi Tổng thống Trump phát động cuộc chiến thương mại gần đây nhất với Trung Quốc vào năm 2018.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán. Đồng thời, họ có lý do để "chiến đấu với bất kỳ loại chiến tranh nào" đến cùng và tự tin rằng họ sẽ giành chiến thắng trước Mỹ nếu ông Trump kiên quyết tiến hành một cuộc chiến thương mại. Trang Asia Times cho rằng, ông Trump muốn sử dụng thuế quan như một lá bài để ép buộc Trung Quốc, nhưng Mỹ không có nhiều đòn bẩy như họ nghĩ.

Hãy xem xét điều này: Năm 2024, Trung Quốc đã nhập khẩu 29,25 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, giảm 14% so với năm 2023. Trong khi đó, khối lượng nhập khẩu năm 2023 đã giảm 20% so với năm 2022.

Nhưng điều này không làm suy yếu tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với nông dân Mỹ - Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất đối với hàng xuất khẩu nông sản của Mỹ. Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc đã tuyên bố, xuất khẩu nông nghiệp và chăn nuôi của Mỹ sang Trung Quốc hỗ trợ nhiều việc làm cho người Mỹ hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Cuộc chiến thương mại có thể phản tác dụng với Mỹ

Cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ, như ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, lập luận, "sẽ tiếp tục làm tăng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào ngô và đậu nành của Brazil trong khi gây ra rất nhiều căng thẳng cho những người nông dân Mỹ sắp đưa ra quyết định trồng trọt vụ xuân trong những tuần tới".

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói về lợi ích mà thuế quan sẽ mang lại cho nông dân Mỹ, nhưng trên thực tế, cơ sở cử tri của ông Trump ở các “tiểu bang đỏ” đang phải gánh chịu gánh nặng từ thuế quan trả đũa của Trung Quốc, từ ngô đến thịt gà.

Ngoài nông dân, những người lao động trong ngành công nghiệp ô tô, từng ủng hộ ông Trump vào Nhà Trắng cũng sẽ phải chịu thiệt hại. Hiệp hội Các đại lý ô tô quốc tế Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng: "Hơn 550.000 công nhân tại các đại lý ô tô đại diện cho các thương hiệu quốc tế có nguy cơ mất việc nếu ngành công nghiệp này suy yếu do thuế quan".

Viện nghiên cứu Peterson ước tính rằng chi phí trực tiếp của thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Mexico và Canada sẽ làm tăng thêm hơn 1.200 USD mỗi năm vào chi phí của một hộ gia đình điển hình ở Mỹ. Con số này có thể tăng thêm sau khi thuế quan có đi có lại (thuế đối ứng) được áp dụng vào tháng 4.

Theo ước tính của S&P Global Ratings, mức thuế quan mới của ông Trump có thể khiến giá tiêu dùng tại Mỹ tăng từ 0,5% đến 0,7%.

Tờ Asia Times cho rằng cách tiếp cận "Nghệ thuật đàm phán" của ông Trump là sử dụng thuế quan để ép buộc Trung Quốc tuân thủ các yêu cầu của ông cuối cùng sẽ phản tác dụng với Mỹ. Chính quyền Mỹ nên đánh giá cẩn thận sức mạnh của các đối thủ của mình, bao gồm cả Trung Quốc, và tất cả các rủi ro và tổn thất mà đất nước ông sẽ phải đối mặt trước khi tiến hành cuộc chiến thuế quan của mình.

“Lằn ranh đỏ” Mỹ-Trung “Lằn ranh đỏ” Mỹ-Trung
Cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc được trông đợi sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu này khi mà thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt bất ổn từ xung đột ở Ukraine cho tới khủng hoảng năng lượng và lương thực.
Tận dụng cơ hội từ bối cảnh quan hệ quốc tế để phát triển đất nước Tận dụng cơ hội từ bối cảnh quan hệ quốc tế để phát triển đất nước
Bối cảnh, xu hướng quan hệ quốc tế hiện nay mang đến nhiều thách thức, cơ hội. Việt Nam cần khai thác tốt các cơ hội, tranh thủ thuận lợi, giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia quan tâm, chia sẻ tại tọa đàm “Quan hệ Mỹ - Trung” và “Việt Nam trước quan hệ Mỹ - Trung” do Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác quốc tế thuộc Hội Việt - Mỹ tổ chức ngày 17/2 tại Hà Nội.
Theo TTXVN
Nguồn:
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình; Nga - Mỹ sẽ bàn giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine; Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/8.
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm; EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/7.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động