Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển
![]() |
| Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên ở Stockholm hôm 4/10. Ảnh: Reuters |
Biegun, Đại phái viên đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên và người đồng cấp Thụy Điển, Kent Harstedt, từ chối trả lời với các phóng viên về nội dung cuộc gặp. Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Điển cũng từ chối bình luận.
Trước đó, một phái đoàn từ Triều Tiên đã đến Stockholm vào 3/10.
Phó trưởng phái đoàn của hai nước, Mark Lambert của Mỹ và Kwon Jong-gun của Triều Tiên đã có cuộc hội đàm sơ bộ tại Villa Elfvik Strand ở Lidingo, phía đông bắc Stockholm hôm 4/10 để thảo luận về lịch trình và các vấn đề liên quan cho cuộc đàm phán chính thức ngày 5/10. Theo Yonhap, phiên họp trước khi đàm phán được cho là "hòa đồng và hiệu quả".
Cuộc gặp dự kiến ngày 5/10 với Kim Myong Gil, Trưởng đoàn đàm phán lần này của Triều Tiên, sẽ là cuộc hội đàm cấp làm việc chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 tại Bàn Môn Điếm và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào.
![]() |
| Cờ 3 nước tại cuộc hội đàm sơ bộ tại Villa Elfvik Strand ở Lidingo, phía đông bắc Stockholm hôm 4/10. Ảnh: Yonhap |
Các nhà phân tích nói với Reuters, các nhà lãnh đạo của cả hai nước phải đối mặt với những kỳ vọng ngày càng tăng để đạt được thỏa thuận mặc dù vẫn chưa rõ liệu có thể tìm thấy điểm chung sau nhiều tháng căng thẳng và bế tắc hay không.
Các cuộc đàm phán của họ sẽ tập trung vào việc làm thế nào để đạt được tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà nhà lãnh đạo hai bên đạt được trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.
Thỏa thuận bao gồm một loạt các cam kết của họ nhằm xây dựng các mối quan hệ song phương mới, nỗ lực chung để xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo và hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo.
Sự mơ hồ vẫn bao trùm các cuộc đàm phán được dự đoán trước giữa Washington và Bình Nhưỡng, cho rằng họ vẫn cách xa nhau về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, phương thức giải giáp và những thứ sẽ nhận được.
Những tiến bộ từ cuộc đàm phán dự kiến sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Trump và Kim.
Trước khi đàm phán, trưởng phái đoàn của Triều Tiên cho biết ông mang "kỳ vọng và lạc quan cao".
Trong những tuần gần đây, các tuyên bố của các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đã làm tăng sự lạc quan về một thỏa hiệp với Bình Nhưỡng.
Ông Trump đã đưa ra nhận xét ám chỉ rằng ông đang trông đợi với lời kêu gọi "phương pháp tính toán mới" của Bình Nhưỡng, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lặp lại các thông điệp hòa giải, như có "tương lai tươi sáng" cho Triều Tiên không hạt nhân.
Hôm 2/10, Triều Tiên cho biết họ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) loại mới, chỉ một ngày sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sẽ được tổ chức với Mỹ vào ngày 5/10.
Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên ... |
Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối ... |
Triều Tiên và Mỹ đã xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tuần này, ngày 5/10, sau thời gian ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026
Việt Nam khẳng định cam kết ủng hộ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên
Các tin bài khác
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






