Hôm 4/10, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên Kent Harstedt ở Stockholm trước khi có cuộc hội đàm với các quan chức Triều Tiên vào 5/10.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ Đàm phán Mỹ - Triều ngày 5/10 được tổ chức ở đâu?
my trieu dam phan o thuy dien
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên ở Stockholm hôm 4/10. Ảnh: Reuters

Biegun, Đại phái viên đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên và người đồng cấp Thụy Điển, Kent Harstedt, từ chối trả lời với các phóng viên về nội dung cuộc gặp. Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Điển cũng từ chối bình luận.

Trước đó, một phái đoàn từ Triều Tiên đã đến Stockholm vào 3/10.

Phó trưởng phái đoàn của hai nước, Mark Lambert của Mỹ và Kwon Jong-gun của Triều Tiên đã có cuộc hội đàm sơ bộ tại Villa Elfvik Strand ở Lidingo, phía đông bắc Stockholm hôm 4/10 để thảo luận về lịch trình và các vấn đề liên quan cho cuộc đàm phán chính thức ngày 5/10. Theo Yonhap, phiên họp trước khi đàm phán được cho là "hòa đồng và hiệu quả".

Cuộc gặp dự kiến ngày 5/10 với Kim Myong Gil, Trưởng đoàn đàm phán lần này của Triều Tiên, sẽ là cuộc hội đàm cấp làm việc chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 tại Bàn Môn Điếm và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào.

my trieu dam phan o thuy dien
Cờ 3 nước tại cuộc hội đàm sơ bộ tại Villa Elfvik Strand ở Lidingo, phía đông bắc Stockholm hôm 4/10. Ảnh: Yonhap

Các nhà phân tích nói với Reuters, các nhà lãnh đạo của cả hai nước phải đối mặt với những kỳ vọng ngày càng tăng để đạt được thỏa thuận mặc dù vẫn chưa rõ liệu có thể tìm thấy điểm chung sau nhiều tháng căng thẳng và bế tắc hay không.

Các cuộc đàm phán của họ sẽ tập trung vào việc làm thế nào để đạt được tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà nhà lãnh đạo hai bên đạt được trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Thỏa thuận bao gồm một loạt các cam kết của họ nhằm xây dựng các mối quan hệ song phương mới, nỗ lực chung để xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo và hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo.

Sự mơ hồ vẫn bao trùm các cuộc đàm phán được dự đoán trước giữa Washington và Bình Nhưỡng, cho rằng họ vẫn cách xa nhau về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, phương thức giải giáp và những thứ sẽ nhận được.

Những tiến bộ từ cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Trump và Kim.

Trước khi đàm phán, trưởng phái đoàn của Triều Tiên cho biết ông mang "kỳ vọng và lạc quan cao".

Trong những tuần gần đây, các tuyên bố của các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đã làm tăng sự lạc quan về một thỏa hiệp với Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã đưa ra nhận xét ám chỉ rằng ông đang trông đợi với lời kêu gọi "phương pháp tính toán mới" của Bình Nhưỡng, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lặp lại các thông điệp hòa giải, như có "tương lai tươi sáng" cho Triều Tiên không hạt nhân.

Hôm 2/10, Triều Tiên cho biết họ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) loại mới, chỉ một ngày sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sẽ được tổ chức với Mỹ vào ngày 5/10.

my trieu dam phan o thuy dien Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy

Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên ...

my trieu dam phan o thuy dien Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối ...

my trieu dam phan o thuy dien Đàm phán Mỹ - Triều ngày 5/10 được tổ chức ở đâu?

Triều Tiên và Mỹ đã xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tuần này, ngày 5/10, sau thời gian ...

Reuters, Yonhap

Truyền hình