Triều Tiên và Mỹ đã xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tuần này, ngày 5/10, sau thời gian bế tắc kéo dài nhiều tháng về việc rút các lệnh trừng phạt để đổi lấy giải pháp hạt nhân.
Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10 Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh
lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam
Cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo tại Bàn Môn Điếm hồi tháng 6. Ảnh: ABC news

Ngày 1/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc trong tuần này

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp làm việc vào ngày 5/10. Tuy nhiên, ông Choe không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Ông Choe cũng bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc họp. "Tôi kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán ở cấp độ chuyên viên sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực mối quan hệ Mỹ - Triều", ông Choe nói trong tuyên bố.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Tôi có thể khẳng định rằng quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp này.

Theo ABC news, cuộc đàm phán cấp độ làm việc này được coi là rất quan trọng để có thể tìm ra con đường phía trước.

Tuy cả hai bên đều chưa thông báo địa điểm nhưng dự kiến hai đại diện dẫn đầu đoàn đàm phán là ông Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam và đặc phái viên của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun. Stephen Biegun là người đã dẫn đầu các nhà đàm phán Mỹ trong các cuộc đàm phán dẫn tới hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu được đưa ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 30/9, Đại sứ Triều Tiên Kim Song cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng để Washington quyết định xem các cuộc đàm phán song phương trong tương lai có thể biến thành "một cánh cửa cơ hội" hoặc "một lý do làm gia tăng căng thẳng".

Hồi tháng trước, Triều Tiên ca ngợi Tổng thống Trump vì cho rằng Washington có thể theo đuổi một "phương pháp mới" trong các cuộc đàm phán hạt nhân mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Triều Tiên cũng hoan nghênh quyết định của ông Trump về việc sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người ủng hộ một "mô hình Libya" phi hạt nhân hóa đơn phương làm khuôn mẫu cho Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất rằng một "cách thức mới" có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định ông có quan hệ tốt với Bình Nhưỡng.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã vận động mạnh mẽ để thiết lập hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump vào năm ngoái tại Singapore, hoan nghênh thông báo của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán được nối lại sẽ dẫn đến "tiến bộ đáng kể" trong phi hạt nhân hóa và hoà bình ổn định.

Trước đó, trong cuộc gặp lịch sử tại Khu phi quân sự Bàn Môn Điếm hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã đồng ý các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung và Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Trong thời gian đó, Triều Tiên đã bắn 6 quả tên lửa đạn đạo - nâng con số lên thành 8 quả kể từ khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận. Các nhà phân tích và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo rằng những thử nghiệm đó giúp Triều Tiên tăng cường khả năng tên lửa và làm suy yếu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bác bỏ những ý kiến đó, nói rằng họ không vi phạm thỏa thuận cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo rằng Bình Nhưỡng sẽ không thử các thiết bị hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa.

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã đi vào bế tắc trong nhiều tháng sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội, Việt Nam. Các cuộc đàm phán đã không đạt được thoả thuận nào do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa giữa hai nước.

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ, hôm 20/9. Ông hoan nghênh đề ...

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Triều Tiên xác nhận thử siêu pháo phản lực

Dù cho biết sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, Triều Tiên vẫn cho thử nghiệm ...

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào đầu tháng 10, sau khi các mức thuế ...

ABC, the Diplomat, Newyork Times
In bài viết

Truyền hình