Thế mạnh của hệ thống này chính là khả năng thiết lập và duy trì nhiều kênh dẫn đường vệ tinh cùng lúc để tránh khả năng bị gây nhiễu hoặc phá sóng.
Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế
Tác chiến điện tử Nga 'vô hiệu hóa' UAV Mỹ tiếp cận biên giới từ phía Donbass Tác chiến điện tử Nga 'vô hiệu hóa' UAV Mỹ tiếp cận biên giới từ phía Donbass

Trang Defense Talk dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, hiện lực lượng Mỹ đồn trú tại Đức và một số nước châu Âu khác đã được tiếp nhận hàng chục tổ hợp thiết bị dẫn đường vệ tinh thế hệ mới được định danh là MAPS trang bị trên xe bọc thép Stryker.

Đượ biết, MAPS được cấu tạo bởi nhiều thiết bị khác nhau với chức năng xác định vị trí, dẫn đường và đồng bộ hóa dữ liệu trên kênh liên lạc bảo mật.

Mỹ tin tưởng MAPS sẽ khiến đòn áp chế điện tử của Nga thành vô hại
Ảnh minh họa

Tổ hợp MAPS được phát triển dựa trên những kinh nghiệm trên chiến trường lực lượng Mỹ gặp phải đối phương có khả năng tác chiến điện tử mạnh. Đây chính là cơn ác mộng với Mỹ trong thời gian vừa qua khi hoạt động tại Trung Đông và châu Âu. Bởi đối phương có thể dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) mạnh tấn công áp chế gây nhiễu hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS Mỹ. Tình huống này có thể khiến vũ khí Mỹ bị vô hiệu hoặc tấn công thiếu chính xác.

"Tổ hợp MAPS có khả năng hoạt động cả trong điều kiện mất tín hiệu định vị vệ tinh tạm thời. Trong tình huống này, thiết bị sẽ tự chuyển sang chế độ dẫn đường quán tính thông căn cứ vào tham số vị trí cuối cùng của phương tiện và so sánh vị trí của nó trên bản đồ số hóa lưu trong bộ nhớ. Cùng với đó, MAPS sẽ duy trì kênh liên lạc bảo mật với các phương tiện hoạt động gần đó để xác thực vị trí", Đại tá Nicholas Kiutas, lãnh đạo chương trình phát triển MAPS nói.

Hiện nay MAPS đã bắt đầu được trang bị cho các phương tiện chiến đấu Stryker thuộc Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Lục quân Mỹ. Sau đó, khí tài đặc biệt này sẽ được trang bị trên diện rộng cho tất cả các đơn vị của quân đội Mỹ.

Cùng với trang bị MAPS, quân đội Mỹ cũng đã đưa những sửa đổi vào việc sản xuất vũ khí giảm sự lệ thuộc vào tín hiệu vệ tinh. Cụ thể, Hải quân Mỹ đang nghiên cứu đầu dò radar chủ động để có thể trang bị cho tên lửa hành trình Tomahawk nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống dẫn đường vệ tinh. Hải quân Mỹ đã đạt những bước tiến mới trong việc phát triển đầu dò radar chủ động (ARH) cho Tomahawk.

Trong tình huống đó, Tomahawk sẽ không dựa vào hệ thống dẫn đường vệ tinh mà dùng ARH để xác định mục tiêu. Với những thay đổi mới, giới quân sự Mỹ tin rằng, họ có thể duy trì tốt khả năng tấn công chính bất chấp nỗ lực tấn công áp chế từ hệ thống EW của Nga hay bất kỳ đối thủ nào khác.

Nga hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ các cáo buộc vô căn cứ Nga hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ các cáo buộc vô căn cứ
Chuyên gia: Ngư lôi điện UET-1 của Nga khiến NATO e dè Chuyên gia: Ngư lôi điện UET-1 của Nga khiến NATO e dè
In bài viết

Truyền hình