Mỹ sẽ hỗ trợ các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực biển
Đây là tuyên bố của Thượng nghị sỹ John McCain tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt – Mỹ vừa được Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Washington.
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ đang đối mặt với những thách thức an ninh mới. Theo ông McCain, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bồi đắp và quân sự hóa các thực thể tại Biển Đông, cũng như một lần nữa đưa giàn khoan dầu vào gần vùng biển của Việt Nam, Mỹ sẽ chống lại mọi hành động nhằm thay đổi hiện trạng tại đây.
|
Thượng nghị sỹ John McCain phát biểu tại lễ kỳ niệm 20 quan hệ Việt- Mỹ. (Ảnh: VOV)
“Chúng ta cần tăng cường năng lực biển khi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở tại Biển Đông. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta tin rằng sẽ có xung đột với Trung Quốc mà nó đồng nghĩa với việc một mối quan hệ Việt – Mỹ vững mạnh và sự hiện diện mạnh mẽ trên biển là rất quan trọng”, ông McCain nói.
Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, nhằm hỗ trợ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác luôn cam kết giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, Quốc hội Mỹ đang làm việc với Bộ Quốc phòng nước này để hoàn tất một sáng kiến mới về đào tạo và trang bị cho lực lượng vũ trang của các quốc gia Đông Nam Á, qua đó góp phần xây dựng năng lực biển tập thể trong khu vực.
Thượng nghị sỹ John McCain khẳng định, trước những diễn biến an ninh hiện nay, Mỹ cần xem xét nới lỏng hơn nữa lệnh cấm bán thiết bị quân sự sát thương cho Việt Nam, tạo điều kiện để các lực lượng vũ trang Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn.
| Tháng 6 vừa qua, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng công bố Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á. Sáng kiến này được quốc hội Mỹ đưa ra, với ngân sách 425 triệu USD. Khi được quốc hội thông qua, sáng kiến sẽ cấp 50 triệu USD cho năm tài chính 2016, 75 triệu USD cho năm 2017 và 100 triệu cho mỗi năm 2018, 2019, 2020. Khoản hỗ trợ sẽ cung cấp cho Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam "có thể bao gồm cung cấp thiết bị, vật tư, huấn luyện và xây dựng quân đội quy mô nhỏ" cùng đào tạo cho các lực lượng. |
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Đọc nhiều
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




