Ngoại trưởng Blinken cho biết, việc phải sa thải các nhân viên người địa phương tại các cơ sở ngoại giao của nước này tại Nga là "rất đáng tiếc".
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại bị nã Rocket Đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại bị nã Rocket
Tổng thống Mỹ sa thải người đứng đầu Cơ quan An sinh Xã hội Tổng thống Mỹ sa thải người đứng đầu Cơ quan An sinh Xã hội
Mỹ sa thải 182 nhân viên ngoại giao địa phương vì bị
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Tass

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/7 thông báo cơ quan này phải cho thôi việc 182 nhân viên người địa phương làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán của mình ở Nga.

"Bắt đầu từ tháng 8 tới, Chính phủ Nga cấm Mỹ thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba, trừ lực lượng bảo vệ, tại các cơ sở ngoại giao. Vì vậy, chúng tôi buộc phải sa thải 182 nhân viên địa phương và hàng chục nhà thầu tại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Moscow, Vladivostok và Yekaterinburg", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hôm 30/7.

"Biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Nga, trong đó có an toàn của nhân viên chúng tôi, cũng như khả năng làm việc với Chính phủ Nga” - ông Blinken cho hay.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh: "Mặc dù rất lấy làm tiếc việc Moscow buộc chúng tôi cắt giảm nhân sự và thu hẹp hoạt động, Washington sẽ tuân thủ các cam kết và tiếp tục theo đuổi quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga".

Được biết, hồi đầu năm nay, Nga thông báo từ ngày 1/8, cấm tất cả người không phải công dân Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ đặt ở Moscow, cũng như 2 tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg và Vladivostok. Đây là biện pháp đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi hai nước đóng cửa các cơ quan đại diện của nhau.

Nga trục xuất nhân viên lãnh sự Estonia Nga trục xuất nhân viên lãnh sự Estonia
Mỹ công khai viện trợ quân sự cho Ukraine Mỹ công khai viện trợ quân sự cho Ukraine
In bài viết

Truyền hình