Mỹ quan ngại việc dùng mạng xã hội Trung Quốc Tik Tok để tuyển quân
![]() |
| Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Jim Young/Reuters |
Theo CNBC, trong bức thư của mình, ông Schumer đã viết:
"Tôi biết rằng quân đội cần phải điều chỉnh cách thức tuyển quân của mình nhằm thu hút người trẻ nhập ngũ, song tôi vẫn kêu gọi việc đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa an ninh quốc gia mà các công ty công nghệ Trung Quốc có thể gây ra, trước khi quyết định sử dụng một nền tảng bất kỳ". Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu người đứng đầu Lục quân phải có câu trả lời về quá trình đánh giá nguy cơ này cũng như những lựa chọn về công cụ tuyển quân khác vào ngày 6/12.
Theo CNBC, hiện TikTok chưa có phản hồi về ý kiến của ông Schumer.
Nền tảng mạng xã hội TikTok được sở hữu bởi doanh nghiệp Trung Quốc ByteDance, được giới trẻ thế giới trong đó có Mỹ rất ưa chuộng. Thời gian gần đây, độ phủ sóng của TikTok tại Mỹ ngày càng rộng lớn với 26,5 triệu người sử dụng hoạt động mỗi tháng, trong đó nhóm thuộc độ tuổi 16-24 chiếm tới 60%.
Đầu tháng 11/2019, hai năm từ khi TikTok (trước đây là Musical.ly) được công ty Trung Quốc ByteDance mua lại, Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cách lưu trữ thông tin cá nhân của nền tảng này.Theo Reuters, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) gần đây đã xem xét lại thỏa thuận thâu tóm TikTok (Musical.ly) của ByteDance, tuy nhiên thông tin cụ thể chưa được tiết lộ.
Về phần mình, TikTok nhấn mạnh dù được sở hữu bởi doanh nghiệp Trung Quốc song không có hoạt động tại Trung Quốc, và hoàn toàn độc lập, không hề bị chi phối bởi chính phủ Trung Quốc.
Trong một phỏng vấn của Reuters vào đầu tháng 11, đại diện của TikTok đã khẳng định: "TikTok luôn thể hiện rất rõ ràng rằng chúng tôi không có ưu tiên nào hơn là giành được lòng tin từ người dùng và các nhà quản lý tại Mỹ."
Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có lời giải, cái tên TikTok vẫn khiến giới chức Mỹ quan ngại về bảo mật dữ liệu cá nhân của công dân mình khi sử dụng nền tảng này.
*Xem thêm: Bé gái leo qua tường biên giới Mỹ - Mexico
Tin bài liên quan
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
Mỹ có thể sẽ ngừng hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển
Trump ký sắc lệnh thành lập quỹ tài sản quốc gia, gợi ý khả năng mua lại TikTok
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






