Theo CNBC, trong lá thư gửi tới Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy được công bố ngày 12/11, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã nêu rõ quan ngại về việc sử dụng nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc để tuyển quân. 
my quan ngai viec dung mang xa hoi trung quoc tik tok de tuyen quan
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Jim Young/Reuters

Theo CNBC, trong bức thư của mình, ông Schumer đã viết:

"Tôi biết rằng quân đội cần phải điều chỉnh cách thức tuyển quân của mình nhằm thu hút người trẻ nhập ngũ, song tôi vẫn kêu gọi việc đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa an ninh quốc gia mà các công ty công nghệ Trung Quốc có thể gây ra, trước khi quyết định sử dụng một nền tảng bất kỳ". Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu người đứng đầu Lục quân phải có câu trả lời về quá trình đánh giá nguy cơ này cũng như những lựa chọn về công cụ tuyển quân khác vào ngày 6/12.

Theo CNBC, hiện TikTok chưa có phản hồi về ý kiến của ông Schumer.

Nền tảng mạng xã hội TikTok được sở hữu bởi doanh nghiệp Trung Quốc ByteDance, được giới trẻ thế giới trong đó có Mỹ rất ưa chuộng. Thời gian gần đây, độ phủ sóng của TikTok tại Mỹ ngày càng rộng lớn với 26,5 triệu người sử dụng hoạt động mỗi tháng, trong đó nhóm thuộc độ tuổi 16-24 chiếm tới 60%.

Đầu tháng 11/2019, hai năm từ khi TikTok (trước đây là Musical.ly) được công ty Trung Quốc ByteDance mua lại, Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cách lưu trữ thông tin cá nhân của nền tảng này.Theo Reuters, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) gần đây đã xem xét lại thỏa thuận thâu tóm TikTok (Musical.ly) của ByteDance, tuy nhiên thông tin cụ thể chưa được tiết lộ.

Về phần mình, TikTok nhấn mạnh dù được sở hữu bởi doanh nghiệp Trung Quốc song không có hoạt động tại Trung Quốc, và hoàn toàn độc lập, không hề bị chi phối bởi chính phủ Trung Quốc.

Trong một phỏng vấn của Reuters vào đầu tháng 11, đại diện của TikTok đã khẳng định: "TikTok luôn thể hiện rất rõ ràng rằng chúng tôi không có ưu tiên nào hơn là giành được lòng tin từ người dùng và các nhà quản lý tại Mỹ."

Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có lời giải, cái tên TikTok vẫn khiến giới chức Mỹ quan ngại về bảo mật dữ liệu cá nhân của công dân mình khi sử dụng nền tảng này.

*Xem thêm: Bé gái leo qua tường biên giới Mỹ - Mexico

t/h
In bài viết

Truyền hình