Mỹ phát triển thành công thuốc tránh thai cho nam giới
Thuốc tránh thai thường được biết đến là sản phẩm dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia do tiến sĩ Wei Yan và đồng nghiệp tại Viện Lundquist (trụ sở ở Mỹ) đã điều chế thành công thuốc ngừa thai dành cho nam giới.
![]() |
| Mỹ phát triển thành công thuốc tránh thai cho nam giới. |
Thuốc này còn được gọi là hợp chất triptonide, điều chế từ loại thảo mộc có tên Tripterygium Wilfordii Hook F tại Trung Quốc. Đây là thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng liều triptonide duy nhất, có tác dụng thay đổi khả năng di chuyển của tinh trùng.
Các thử nghiệm trên động vật cho thấy, nếu dùng liều uống hàng ngày có thể khiến chuột đực bị vô sinh trong vòng 3-4 tuần và khỉ đực trong vòng từ 5-6 tuần thông qua cơ chế biến dạng gần như 100% tinh trùng, nên mất khả năng bơi để gặp trứng. Triptonide an toàn, dễ uống, không làm thay đổi tâm trạng hoặc hành vi của người dùng. Khi dừng uống thuốc, khả năng sinh sản lại trở lại như cũ trong vòng 4-6 tuần.
Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, nhóm tác giả chưa phát hiện tác dụng phụ có hại nào dù điều trị dài hạn hay ngắn hạn. Tất cả dữ liệu của họ cho thấy triptonide là chất tránh thai không chứa nội tiết tố nam. Kết quả trên đặt kỳ vọng nó đáp ứng tất cả tiêu chí hiện tại về thuốc tránh thai cũng như độ an toàn.
Tránh thai hay ngừa thai là phương pháp ngăn tinh trùng kết hợp với trứng dẫn đến thụ tinh hoặc chặn hình thành tế bào đầu tiên sau khi thụ thai. Ý tưởng về thuốc tránh thai dành cho nam giới đã từng được nhiều chuyên gia nghiên cứu.
Theo cách chữa bệnh cổ truyền của người Trung Hoa, loại thảo mộc này được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có viêm khớp dạng thấp. Nhưng kể từ những năm 1980, đã được khoa học nghiên cứu phát hiện thêm tác dụng vô sinh tạm thời ở đàn ông. Sau khi chọn được 10 hợp chất từ thảo mộc, cuối cùng các nhà khoa học đã chọn được triptonide là hợp chất có hiệu quả cao nhất.
Nghiên cứu trên 40 người đàn ông khỏe mạnh do Viện Nghiên cứu Los Angeles và Đại học Washington thực hiện. 10 người ngẫu nhiên dùng giả dược, 30 người còn lại dùng thuốc. Thời gian dùng thuốc 28 ngày và họ vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường.
Tại Australia, chính phủ nước này đã thử nghiệm thuốc tránh thai dạng tiêm, kết hợp các phiên bản nhân tạo của hai hormone testosterone và progesterone. Nó có tác dụng ngăn chặn cơ thể tạo tinh trùng.
| Công ty Dược phẩm sinh học tích hợp đầy đủ – Uni-Bio Science Group Limited vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với DotBio Pte. Ltd. để cùng phát triển các phương pháp trị liệu thế hệ tiếp theo, tốt nhất dành cho những bệnh nhân mắc các bệnh về võng mạc. |
| Refinitiv, một doanh nghiệp thuộc London Stock Exchange Group – LSEG (tạm dịch Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London), vừa công bố những đơn vị giành được Giải thưởng giao dịch ngoại hối (FX) năm 2021 cho Thái Lan. |
| Sáng ngày 10/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam (thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ - UN Women) đồng tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới”. Diễn đàn một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam với các mục tiêu phát triển bền vững. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng chủ đề toàn cầu của Liên hợp quốc nhân ngày Quốc tế Phụ nữ "Phụ nữ trong lãnh đạo: Tiến tới một tương lai bình đẳng trong một thế giới có COVID-19". |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Đọc nhiều
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







