Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:23 | 15/02/2021 GMT+7

Mỹ phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2

aa
Thông tin trên được đưa ra trong một báo cáo chưa xuất bản nhưng các nhà nghiên cứu đã đăng kết quả lên mạng để nhanh chóng chia sẻ với các chuyên gia khác.
Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2
Tiếp tục phát hiện thêm 2 biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh Tiếp tục phát hiện thêm 2 biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh

Các nhà nghiên cứu ngày 14/2 cho biết họ đã xác định được hàng loạt đột biến đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Mỹ. Theo kênh CNN, các đột biến này đều tác động tới protein gai, phần bên ngoài mà virus SARS-CoV-2 dùng để bám dính vào tế bào con người.

Khu vực xảy ra đột biến gien được gọi là 677. Các đột biến của các chủng này giống nhau tới mức các nhà nghiên cứu cho rằng các chủng này đặc biệt dễ biến đổi.

Ông Vaughn Cooper - Giám đốc Trung tâm Y khoa và Sinh học Tiến hóa tại Đại học Pittsburgh, cho biết, họ thực sự nghĩ các đột biến này tương đối hiếm so với các loạt đột biến khác, nhưng không phải như vậy. Nhóm nghiên cứu đã rà soát chuỗi gien trong cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID. Đây là nơi mà các nhà nghiên cứu thường sử dụng để chia sẻ thông tin gien về virus và lần đầu phát hiện ra các biến thể mới như biến thể ở Anh và Nam Phi.

Mỹ phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2
Mỹ phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu viết: “Cuối tháng 1/2021, hai chương trình giám sát gien SARS-CoV-2 độc lập của chúng tôi đều chú ý thấy ngày càng có nhiều virus mang đột biến S:Q677P và đột biến này ngày càng xuất hiện trong nhiều mẫu được thu thập cuối năm 2020 tới giữa tháng 1”.

S:Q677P là thay đổi trong axit amino tạo thành protein gai. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 7 đột biến tương tự ở khu vực 677. Mỗi đột biến dường như ngày càng xuất hiện độc lập. Các đột biến này được đặt tên theo loài chim để dễ phân biệt.

Một đột biến tên là Robin 1 (chim cổ đỏ) xuất hiện ở hơn 30 bang tại Mỹ, chủ yếu ở vùng Trung Tây.

Đột biến thứ hai lần đầu xuất hiện trong mẫu ngày 6/10/2020 ở bang Alabama và được đặt tên là Robin 2 do khá giống Robin 1. Đột biến này chủ yếu ở vùng Đông Nam.

Một đột biến được gọi là Pelican (bồ nông), lần đầu xuất hiện trong mẫu ở bang Oregon và từ đó đã có ở 12 bang khác. Pelican là biến chủng đầu tiên khiến các nhà nghiên cứu chú ý, một phần vì nó được tìm thấy trong gần 28% mẫu ở bang Louisiana và 11% mẫu ở bang New Mexico.

Đột biến Yellowhammer (chim cổ vàng) được phát hiện ở phần lớn khu vực Đông Nam Mỹ; đột biến Bluebird (chim sơn ca) có mặt ở Tây Bắc Mỹ; đột biến Quail (chim cút) được tìm thấy ở Tây Nam và Đông Bắc; đột biến Mockingbird (chim nhại) có mặt chủ yếu ở Trung Nam và các bang bờ Đông.

Theo các nhà nghiên cứu, Mỹ hiếm khi nghiên cứu chuỗi gien các virus corona đang lan truyền, nên nếu các đột biến này xuất hiện thường xuyên trong cơ sở dữ liệu thì có thể chúng rất phổ biến. Sự xuất hiện của nhiều đột biến tương tự tại cùng thời điểm là rất đáng lưu ý.

Mãi tới giữa tháng 8/2020, các đột biến này mới được phát hiện nhưng tính tới 3/2/2021, chúng đã chiếm 2.327 trong tổng số 102.462 bộ gien được Mỹ đưa vào GISAID.

Liên quan diễn biến dịch Covid-19 tại Mỹ, trong hai ngày cuối tuần qua, số ca mắc mới tại quốc gi này lần lượt là 86.484 và 64.297. Tuy nhiên, giới chuyên gia lưu ý rằng, số ca nhiễm vẫn duy trì ở mức cao và các biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan phải được duy trì.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, nước này vẫn đang ghi nhận dao động 1.500 đến 3.500 ca tử vong mỗi ngày, cao gấp hơn 2,5 lần so với con số này trong mùa hè vừa qua. Bà Rochelle Walensky nói thêm, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể được phát hiện lần đầu tại Anh, có thể sẽ khiến nhiều người mắc Covid-19 và tử vong hơn nữa.

Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn
Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cảnh báo về một “mùa đông nghiệt ngã” Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cảnh báo về một “mùa đông nghiệt ngã”
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thông tin ban đầu về biến thể Omicron

Thông tin ban đầu về biến thể Omicron

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể B.1.1.529 (Omicron) là một biến thể cần quan tâm. Biến thể mới này được cho là rất nguy hiểm, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện khi có thêm thông tin…
Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại

Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại

Theo CDC Mỹ, tất cả mọi người cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà hàng, hoặc đến những khu vực đông đúc.
Nhà Trắng mừng lễ Quốc Khánh với sự tham gia của khoảng 1.000 khách mời

Nhà Trắng mừng lễ Quốc Khánh với sự tham gia của khoảng 1.000 khách mời

Ông Biden có ý định sử dụng sự kiện này để quảng bá về việc Mỹ đã giành được “nền độc lập khỏi COVID-19”, dù nước này vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm phòng.

Các tin bài khác

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động