Mỹ phản đối yêu cầu của Venezuela về cắt giảm nhân sự Đại sứ quán Mỹ
Tổng thống Venezuela Nicolas Madurocho biết sẽ cấm cấp thị thực đối với một loạt các quan chức Mỹ bị Caracas xếp vào danh sách "khủng bố." (Ảnh: AFP/TTXVN).
tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez một ngày trước đó gửi công hàm yêu cầu Đại sứ quán Mỹ trong vòng 15 ngày phải giảm số lượng nhân viên từ 100 người hiện nay xuống 17 người.
Lý do được Bộ Ngoại giao Venezuela đưa ra là để ngang bằng với số lượng biên chế của Đại sứ quán Venezuela tại Washington.
Quyết định yêu cầu Washington giảm số nhân viên ngoại giao làm việc tại Caracas được Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez thông báo cho Đại biện lâm thời Mỹ Lee McClenny trong cuộc gặp tại thủ đô Caracas.
Trước đó, Caracas cũng tiến hành một loạt biện pháp mạnh khác, trong đó có việc áp dụng quy chế thị thực bắt buộc đối với công dân Mỹ muốn nhập cảnh Venezuela, bao gồm cả khách du lịch nhằm đáp lại sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của nước này.
Trước đó, Venezuela còn từ chối cấp thị thực cho một loạt quan chức Mỹ, trong đó có có cựu Tổng thống George W. Bush và hai Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Bob Menendez.
Ngoài ra, Caracas cũng yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép Chính phủ Venezuela trước khi tiếp xúc với các nhóm chính trị đối lập.
Venezuela tố cáo Washington đang tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống Caracas và hậu thuẫn những hành động gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.
Chính phủ Mỹ chỉ trích những cáo buộc của Venezuela là "sai sự thật và vô căn cứ", song chưa có phản ứng cụ thể trước các biện pháp trừng phạt của Venezuela.
Kể từ năm 2010, Mỹ và Venezuela ngừng trao đổi đại sứ do những bất đồng liên quan đến tình hình chính trị của Caracas.
Từ đó đến nay, quan hệ song phương nhiều lần dậy sóng với lần gần đây nhất là vào ngày 2/2 khi Chính phủ Mỹ thông qua một đạo luật mới hủy bỏ thị thực nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với những quan chức Venezuela bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Venezuela đáp lại bằng biện pháp tạm giữ 4 công dân Mỹ với lý do nghi ngờ những người này hoạt động gián điệp.
Theo Vietnam+
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Đọc nhiều
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




