Ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận tại Biển Đông Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận tại Biển Đông

Trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price viết: "Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 và luật pháp quốc tế".

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thuyền đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Thuyền đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trung Quốc đã đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, có hiệu lực từ ngày 1/5 và dự kiến trong 3 tháng. Phạm vi lệnh cấm bao gồm một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hôm 29/4, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong ba tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

“Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay Việt Nam yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông”.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành liên quan trong đó kịch liệt phản đối hành động sai trái, đơn phương, lặp lại của phía Trung Quốc. Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nêu trên của phía Trung Quốc nhằm bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản đặc trưng cho khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc gia và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội thủy sản, hội nghề cá địa phương và các đơn vị có liên quan để tích cực, chủ động tuyên truyền, thông tin nhằm giúp người dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển. Hội cũng sẽ hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ở một diễn biến có liên quan, ngày 31/5 Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.

“Bộ Ngoại giao Philippines lặp lại sự phản đối liên tục đối với động thái hàng năm của Trung Quốc - tuyên bố cấm đánh cá trong các vùng biển vượt quá thẩm quyền hợp pháp trên biển theo UNCLOS (Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển) 1982”, thông cáo của Manila nêu rõ.

Vấn đề an ninh, an toàn ở Biển Đông tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng Vấn đề an ninh, an toàn ở Biển Đông tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông
In bài viết

Truyền hình