Tàu USS Canberra – đặt theo tên thủ đô của Australia, là một tàu tác chiến ven bờ mới tinh, một trong những nền tảng mới nhất của Hải quân Mỹ.
Trực thăng quân sự chở lính thủy đánh bộ Mỹ hạ cánh khẩn cấp trên đảo của Nhật Trực thăng quân sự chở lính thủy đánh bộ Mỹ hạ cánh khẩn cấp trên đảo của Nhật
Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr

Nguồn: AustalUSA

Một chai rượu đã được đập vỡ vào khối thép màu xám khổng lồ tại Mobile, bang Alabama hôm 5/6, đánh dấu sự kiện hải quân Mỹ hạ thủy chiến hạm duy nhất được đặt theo tên một thủ đô nước ngoài - tàu tác chiến ven bờ USS Canberra.

“Điều đó nói lên sức mạnh của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, Australia là nước đồng minh duy nhất có tên thủ đô được Hải quân Mỹ đặt cho một con tàu”, ông Matthew Hudson, tùy viên quân sự Đại sứ quán Australia ở Washington, phát biểu trong lễ đặt tên và hạ thủy tàu ngày 5/6 vừa qua.

Đây là tàu con tàu thứ hai của Hải quân Mỹ được mang tên Canberra trong lịch sử. Con tàu đầu tiên, vốn là USS Pittsburgh, một tuần dương hạm thời Thế chiến thứ hai, đã được đặt lại tên là USS Canberra sau khi một tàu cùng tên của Hải quân Australia bị phát xít Nhật đánh đắm trong trận chiến Đảo Savo, quần đảo Solomon.

Chiến hạm Canberra đầu tiên cũng nằm trong hạm đội Mỹ khi Hiệp ước ANZUS, một thỏa thuận an ninh không ràng buộc giữa Mỹ, Australia và New Zealand, được ký kết vào năm 1951.

Tàu USS Canberra mới dài 128 mét, nặng 3.200 tấn, có thể phục vụ thủy thủ đoàn 75 người. Với tốc độ tối đa khoảng 80km/h, nó sẽ là một trong những con tàu nhanh nhất của Hải quân Mỹ.

USS Canberra cũng sẽ được trang bị Tên lửa Tấn công Hải quân (NSM), một loại tên lửa hành trình lướt trên biển rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tàu chiến đấu lớp Littoral có hai biến thể, Freedom (Tự do) một thân và Independent (Độc lập) hai thân, trong đó Canberra là chiếc thứ 15.

Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen
'Sát thủ' Kalibr phóng xịt, lộn nhiều vòng ngay trên chiến hạm Nga 'Sát thủ' Kalibr phóng xịt, lộn nhiều vòng ngay trên chiến hạm Nga
In bài viết

Truyền hình