Những chiếc máy bay này thuộc Phi đoàn tiêm kích số 134 tham gia đợt diễn tập Northern Lightning.
Mỹ đặt thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer để tăng cường tiêm phòng cho trẻ em và tiêm nhắc lại Mỹ đặt thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer để tăng cường tiêm phòng cho trẻ em và tiêm nhắc lại
F-35 F-35 "ngốn" quá nhiều chi phí vận hành và bảo dưỡng, Mỹ tính mua thêm F-16 và F/A-18E/F

Không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh dựng hàng loạt cột thu lôi kiểu dã chiến thuộc trang bị của Vệ binh Quốc gia bang Vermont, Mỹ để bảo vệ cho phi đội F-35.

Theo Drive, phi đội F-35A đang nhận được sự bảo vệ của cột thu lôi thuộc trang bị của Vệ binh Quốc gia bang Vermont, Mỹ.

Những chiếc máy bay này thuộc Phi đoàn tiêm kích số 134 tham gia đợt diễn tập Northern Lightning, trong đó cho thấy biên đội 5 chiếc F-35 nằm giữa ba cột thu lôi cỡ lớn trên đường băng.

Mỹ dựng cột thu lôi để bảo vệ cho phi đội tiêm kích F-35
Năm chiếc F-35 đang được 3 cột thu lôi che chắn. Nguồn: Internet

Chuyên gia của Drive cho rằng, nhiều khả năng đây là loại cột thu lôi PLP-38-MOB từng được Thủy quân lục chiến Mỹ đặt mua để bảo vệ tiêm kích F-35B hồi năm 2018. Điều này cho thấy nhà sản xuất Mỹ vẫn chưa khắc phục được nhược điểm sợ sét trên dòng chiến đấu cơ tàng hình này. Vì vậy, nguy cơ bị cháy nổ trong quá trình vận hành và bảo dưỡng hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Trong những lần kiểm tra gần đây cho thấy, những sự cố khiến OBIGGS không hoạt động như kỳ vọng được phát hiện trên 14 trong số 24 chiếc F-35 được kiểm tra. Đây là tỷ lệ gặp rủi ro quá cao khiến cả chương trình F-35 gặp nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho máy bay và phi công điều khiển, nhà sản xuất khuyến cáo máy bay chỉ nên cất cánh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện hoặc chiến đấu khi không có mưa giông hoặc sấm sét.

Hiện nay các tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ hiện phần lớn đang đóng tại các căn cứ Eglin (bang Florida) và Edwards (bang California) và của Vệ binh Quốc gia Mỹ chỉ có thể bay ban ngày khi thời tiết đẹp.

Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng? Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng?
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?
In bài viết

Truyền hình