Nếu Iran ngăn chặn việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân, Tehran có thể phải hứng chịu những hành động quân sự từ phía Hoa Kỳ. Đây là phát ngôn của Tổng thống Barack Obama trướ các nhà lãnh đạo Do Thái thân Mỹ ngày 5/8.

Greg Rosenbaum là một trong 20 nhà lãnh đạo người Do Thái đã gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng vào hôm thứ 3. Ông cho hay vị tổng thống Hoa Kỳ đã đề cập đến một giải pháp quân sự nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời chia sẻ mối nguy hiểm với Israel nếu như thỏa thuận hạt nhân giữa cường quốc hàng đầu thế giới với Tehran bị hủy bỏ.

“Các bạn sẽ thấy chủ nghĩa khủng bố được hỗ trợ nhiều hơn. Tên lửa của Hezbollah có thể sẽ rơi xuống Tel Aviv”, Rosenbaum thuật lại lời của Tổng thống Obama khi liên hệ đến các nhóm du kích Lebanon vốn được Iran hậu thuẫn.

my doa tan cong iran neu thoa thuan hat nhan khong thanh

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Sáng kiến ​​lãnh đạo châu Phi trẻ tại Washington, ngày 3/8/2015. (Ảnh: Reuters)

Ông Rosenbaum cũng nói thêm: “Tổng thống Obama khẳng định những hành động quân sự của Mỹ nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran – nếu có, không đồng nghĩa với chiến tranh thật sự giữa Washington và Tehran”.

Trước đó, hôm 4/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu lên tiếng phản bác ý kiến của chính quyền Tổng thống Obama khi cho rằng thỏa thuận hạt nhân mới đạt được là cách duy nhất để tránh một cuộc chiến với Iran. Ông Netayahu cũng nhận định chỉ một thỏa thuận là không đủ để kiềm chế các dự án hạt nhân của Tehran.

Mặt khác, các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa cho biết sẽ yêu cầu Hạ viện Mỹ bỏ phiếu từ chối thỏa thuận đã ký kết với Iran, khi các nhà lập pháp trở về Thủ đô Washington vào tháng 9 tới.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình