Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc điều trị Covid-19, trong đó có thuốc Molnupiravir.
Doanh nghiệp Indonesia muốn tăng cường hợp tác với TP.HCM Doanh nghiệp Indonesia muốn tăng cường hợp tác với TP.HCM
Thanh tra, kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch ở các địa phương Thanh tra, kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch ở các địa phương

Trước tình hình nhu cầu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tăng cao, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 không cần đơn của bác sĩ. Hiện nay, thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán, sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

2 loại thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế cấp phép sản xuất tại Việt Nam.
2 loại thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế cấp phép sản xuất tại Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn về bán thuốc theo đơn, trong đó có Molnupiravir tại các văn bản trước đó của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược; Cũng như các hướng dẫn về thanh kiểm tra, tăng cường quản lý việc mua bán thuốc điều trị Covid-19.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc sở khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Đồng thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Những đối tượng nào không được dùng thuốc Molnupiravir chữa trị COVID-19? Những đối tượng nào không được dùng thuốc Molnupiravir chữa trị COVID-19?
Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm
In bài viết

Truyền hình