Theo đại diện của Công ty Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), Mỹ đã cho phép Ankara bán 6 trực thăng trinh sát và tấn công chiến thuật T129 cho Philippines.
Mỹ hất cẳng Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35 Mỹ hất cẳng Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35
Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc

Theo luật pháp Mỹ, các công ty nước ngoài muốn bán các sản phẩm cấp quân sự do Mỹ sản xuất có nghĩa vụ phải xin giấy phép xuất khẩu. Chính phủ Mỹ cũng cần thông báo cho quốc hội nếu sản phẩm này có giá trị lớn hơn 25 triệu USD.

Tuy nhiên, mới đây, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Middle East Eye rằng, giấy phép xuất khẩu động cơ LHTEC CTS800-4N dùng trên T129 sẽ không cần sự cho phép của quốc hội Mỹ vì giá dưới 25 triệu USD.

Mỹ cho phép Ankara bán trực thăng T129 cho Philippines
Nguồn: Defense News

"Giấy phép do Bộ Ngoại giao Mỹ trực tiếp cấp. Chúng tôi cũng đã nhận được giấy phép xuất khẩu các động cơ cần thiết cho máy bay trực thăng T129 vào năm 2020", quan chức này giải thích.

Được biết, T129 được sản xuất bởi liên doanh TAI và công ty AgustaWestland của Italia, là máy bay trực thăng quân sự được thiết kế cho các nhiệm vụ tấn công và trinh sát trong môi trường khí hậu nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trực thăng này lại trang bị hai động cơ turbine LHTEC CTS800-4N được sản xuất bởi công ty Mỹ Honeywell và Rolls-Royce của Anh.

Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’ Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’
Số phận của dự luật hạn chế bán vũ khí Mỹ cho Saudi Arabia Số phận của dự luật hạn chế bán vũ khí Mỹ cho Saudi Arabia
In bài viết

Truyền hình