Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 31/10 cho biết đã bàn giao chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A đầu tiên cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF).
Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ
Phòng không Iran tấn công máy bay Israel trên lãnh thổ Syria Phòng không Iran tấn công máy bay Israel trên lãnh thổ Syria
Boeing bàn giao máy bay KC-46A đầu tiên cho khách hàng ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ
Máy bay KC-46A. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, tập đoàn Boeing đã khẳng định, việc bàn giao chiếc máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46A cho JASDF theo hợp đồng mà Không quân Hoa Kỳ ký với Nhật Bản vào tháng 12/2017 là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước Hoa Kỳ - Nhật tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Được biết, trước đó, vào tháng 9/2016, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận cung cấp KC-46A cho Nhật Bản theo chương trình Bán hàng quân sự nước ngoài. Đơn hàng bao gồm 4 máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A, cũng như các thiết bị và dịch vụ liên quan. Tổng chi phí của thương vụ mua bán ước tính khoảng 1,9 tỷ USD.

Tháng 12/2017, Không lực Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với Boeing để cung cấp chiếc máy bay KC-46A đầu tiên cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản. Hợp đồng sản xuất chiếc KC-46A thứ hai cho Nhật Bản được ký kết vào tháng 12/2018.

Về phía Nhật Bản, việc mua KC-46A nằm trong Chương trình quốc phòng trung hạn (MTDP) của chính phủ Nhật Bản giai đoạn 2019 - 2023.

Máy bay Máy bay "lạ" buộc đoàn xe thiết giáp của Hoa Kỳ phải quay đầu
Moskva muốn tránh kịch bản tạm ngừng hoạt động cơ quan ngoại giao Nga, Hoa Kỳ Moskva muốn tránh kịch bản tạm ngừng hoạt động cơ quan ngoại giao Nga, Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình