Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
12:24 | 31/10/2024 GMT+7

Mường Nhé - Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

aa
Vượt lên nhiều khó khăn, thách thức của một huyện biên giới, những năm qua, Mường Nhé (Điện Biên) luôn tập trung nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục.
Mường Nhé xây dựng 511 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo Mường Nhé xây dựng 511 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo
Sáng ngày 23/7, huyện nghèo biên giới Mường Nhé (Điện Biên) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho 511 hộ nghèo.
Mường Nhé đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực y tế, lao động với thành phố Phổ Nhĩ Mường Nhé đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực y tế, lao động với thành phố Phổ Nhĩ
Thực hiện chương trình hợp tác biên giới, chiều ngày 7/10, huyện Mường Nhé (Điện Biên, Việt Nam) đã đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu huyện ủy Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Hiện toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé có 35 đơn vị trường với 686 lớp học và tổng số 17.730 học sinh. Huyện đã có 19/37 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 1 trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Với điều kiện của một huyện nghèo biên giới như Mường Nhé để có được thành tích như trên đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Mường Nhé - Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
Trong những năm qua huyện Mường Nhé đã tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học

Ông Phạm Thiết Chùy - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cho biết: Xác định xây dựng chuẩn quốc gia là một nhiệm vụ khó khăn và thách thức đối với một huyện nghèo như Mường Nhé. Tuy nhiên, xây trường chuẩn quốc gia cũng là cơ hội để huyện từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Để cơ sở vật chất đáp ưng được các tiêu chí về trường chuẩn trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lồng ghép các nguồn vốn, chỉ đạo đầu tư hạ tầng cơ sở trường lớp học. Đến nay, hệ thống trường học trên địa bàn huyện ngày càng phát triển cả về chất lượng, mạng lưới. Các trường có đủ phòng học, phòng phụ trợ; trang thiết bị đồ dùng dạy học; từng bước hiện đại hóa phòng học, phòng bộ môn…

Bên cạnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học huyện còn tập hoàn thiện và nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên. Ngành giáo dục đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên các trường; hướng dẫn việc cập nhật, nắm bắt phương pháp dạy học và các kiến thức mới theo hướng dẫn của ngành; tích cực tham mưu tổ chức sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường, lớp phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường giúp cho công tác dạy và học ngày càng đạt hiệu quả, chất lượng.

Mường Nhé - Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
Xây dựng trường chuẩn đã và đang góp phân nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện nghèo biên giới Mường Nhé.

Ông Nguyễn Văn Úy - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, các nhà trường và sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện đã đạt được những thành tích nổi trội. Chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện tiếp tục được nâng lên theo hướng toàn diện, đảm bảo thực chất. Điển hình như năm học 2023-2024, 100% học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở hoàn thành chương trình giáo dục, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 100%.

Năm học 2024 - 20245, huyện Mường Nhé phấn đấu công nhận mới 3 trường đạt chuẩn và thẩm định, công nhận lại 3 trường đạt chuẩn quốc gia. Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra, huyện tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Mường Nhé - Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
Giá trị truyền thống luôn được các trường coi trọng và phát huy

“Hiện nay trên địa bàn huyện Mường Nhé, đa phần các trường học vẫn còn thiếu phòng chức năng, phòng bộ môn, nhà hiệu bộ, phòng thư viện, thiết bị, phòng y tế, bếp ăn một chiều, khuôn viên nhà trường, trang thiết bị dạy và học, bãi tập. Cơ sở vật chất, các phòng học, trang thiết bị đồ dùng dạy học của một số trường đã xuống cấp hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu, đặc biệt là bậc mầm non, tiểu học, THCS,... nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Úy nói thêm./.

Huyện nghèo biên giới Mường Nhé khánh thành điểm trường Huyện nghèo biên giới Mường Nhé khánh thành điểm trường
Ngày 4/11 Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) phối hợp với huyện Mường Nhé (Điện Biên) tổ chức lễ khánh công trình điểm trường Nậm Pan 2, xã Huổi Lếch.
Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Từ nguồn xã hội hóa trong những năm qua huyện nghèo biên giới Mường Nhé (Điện Biên) đã có hàng trăm phòng học, các công trình phụ trợ được xây dựng, góp phần đáp ứng yêu cầu dạy và học trên địa bàn.

Duy Linh - Lường Chinh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Các tin bài khác

CHAI (Hoa Kỳ): hợp tác y tế xây dựng lòng tin và tạo dựng quan hệ bền vững

CHAI (Hoa Kỳ): hợp tác y tế xây dựng lòng tin và tạo dựng quan hệ bền vững

Từ điều trị HIV cho trẻ em, phòng chống bệnh lao đến hỗ trợ quản lý dữ liệu và chuỗi cung ứng, Tổ chức Clinton Health Access Initiative (CHAI/Hoa Kỳ) đã đồng hành cùng Việt Nam trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Phó Chủ tịch CHAI Zachary Katz đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực y tế và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác trong tương lai.
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Xóa bỏ rào cản kỳ thị bằng những cách tiếp cận sáng tạo, sinh động và nhân văn đang trở thành “chìa khóa” quan trọng để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030. Không còn những lời cảnh báo khô cứng hay hình ảnh gây ám ảnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động