Mường Nhé đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn ở các trường bán trú
Mô hình trường PTDT bán trú ra đời đã góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần đối với huyện nghèo Mường Nhé |
Chia sẻ về công tác đảm bảo VSATTP tại bếp ăn bán trú, Thầy giáo Lò Văn Tiến, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Quảng Lâm cho biết: Năm học 2023 - 2024 nhà trường có 325 học sinh, trong đó số học sinh ăn, ở bán trú là 237 em. Mỗi ngày nhà trường phải đảm bảo khoảng 700 suất ăn cho học sinh.
Theo quy định tại Nghị định số 116 và Nghị định 81 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã đặc biệt khó khăn thì mỗi tháng các em nhận được: tiền hỗ trợ đồ dùng học tập, 15 kg gạo cùng 40% của mức lương tối thiểu tương đương 720.000 đ/ 1 tháng. Chia đều, số tiền ăn của các em được khoảng 27 nghìn đồng/ngày khi học tại trường. Số tiền này, nhà trường dùng để mua thực phẩm nấu ăn cho các em (03 bữa/ ngày).
Để đảm bảo trong mỗi bữa ăn đều đáp ứng đủ như cầu về năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho học sinh, ngoài việc cân đối nguồn trợ cấp từ ngân sách thì nhà trường đã chủ động nguồn lương thực, thực phẩm, xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, thay đổi theo tuần phù hợp với nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương. Quản lý chặt chẽ, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường, đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi, sống, rõ nguồn gốc.
Khu vực chế biến thực phẩm và nấu ăn luôn được các trường quan tâm đảm bảo vệ sinh |
Trường PTDT bán trú TH Trần Văn Thọ có 319 học sinh đang ăn ở bán trú tại trường. Bên cạnh việc ưu tiên lựa chọn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của các cơ sở chế biến ngay tại địa phương, Trường cũng đặc biệt chú trọng giữ gìn vệ sinh khu vực nhà bếp cũng như tuân thủ quy định, quy trình chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thầy giáo Phạm Văn Khiêm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm học trước nhà trường chưa có nhân viên phục vụ, tất cả các khâu từ nấu ăn, chia khẩu phần ăn, dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà bếp đều do giáo viên và nhân viên hành chính của trường đảm nhiệm. Đến năm học này nhà trường đã ký tuyển dụng và ký kết hợp đồng thêm 3 nhân viên phục. Những nhân viên này được tham gia tập huấn phổ biến những kiến thức cơ bản về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bếp ăn tập thể, hạn chế phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, đảm bào an toàn thực phẩm cho học sinh khi ăn bán trú. Vì vậy, việc nấu ăn tại bếp ăn bán trú cũng đã nề nếp hơn.
“Ban Giám hiệu giao cho một nhân viên chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo vệ sinh khu vực nấu ăn, kiểm tra chất lượng thực phẩm đảm bảo tươi sống, rõ nguồn gốc trước khi đưa vào chế biến. Sau mỗi bữa ăn, thức ăn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để thuận lợi cho việc kiểm tra chất lượng, xác định nguyên nhân nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra” Thầy giáo Phạm Văn Khiêm nói.
Nhiều trường trên địa bàn huyện đã chủ động được nguồn rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày |
Năm học 2023-2024 huyện Mường Nhé có 20 trường PTDT bán trú với gần 7.000 học sinh. Theo ông Phạm Thiết Chùy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Nhé; Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã ban hành các chương trình, kế hoạch, có văn bản hướng dẫn chi tiết đối với các nhà trường có tổ chức nấu ăn bán cho học sinh bán trú.
“Hướng dẫn các nhà trường lực chọn những cơ sở, đơn vị cung cấp có uy tín và đảm bảo các tiêu chuẩn VSATTP; thực phẩm phải đảm bảo tươi sống, đủ điều kiện theo đúng quy định của Cục VSATTP. Ngoài ra việc nấu ăn phải đảm bảo về thời gian, thức ăn nóng, chín; nước uống cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn”. Ông Phạm Thiết Chùy nói.
Những bữa cơm đã mang lại cho những trò nghèo có điều kiện đến trường học con chữ |
Ông Phạm Thiết Chùy cũng cho biết thêm: Để đảm bảo đúng, đủ chế độ cho học sinh, đặc biệt là vấn đề về VSATTP trong các nhà trường. Cùng với việc hướng dẫn các văn bản thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học, phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác VSATTP. Có các giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh. Đồng thời chủ động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên, thực hiện tốt khâu kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn.
Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của huyên luôn trên 98% |
Nhìn chung các trường học bán trú trên địa bàn huyện đều coi trọng vấn đề VSATTP, tập trung vào chất lượng thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, để đảm bảo VSATTP một cách triệt để tránh nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh các trường cần tiếp tục quan tâm, chú trọng trong việc giữ gìn VSATTP. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho học sinh, gióp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.