Báo cáo Quốc hội, Chính phủ cho biết: "Mức tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay vẫn được Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành tăng thấp hơn mức tăng của giá thành phẩm xăng dầu thế giới".
Giá xăng 3 tiến 1 lùi Giá xăng giảm bao nhiêu? Nên duy trì hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh uỷ quyền Chính phủ gửi tới Quốc hội báo cáo về điều hành giá xăng dầu vừa qua. Trong đó, vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu từ đầu năm đến nay được Chính phủ báo cáo cụ thể.

Chính phủ khẳng định, từ đầu năm 2019 đến nay, giá thành phẩm xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, đồng thời biểu thuế bảo vệ môi trường mới áp dụng từ 1/1/2019 cũng làm tăng giá xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định hoặc hạn chế mức tăng giá bán lẻ trong nước, nhằm tránh tác động cộng hưởng trong đợt điều chỉnh tăng giá điện ngày 20/3.

Mức tăng giá bán lẻ xăng dầu vừa qua "vẫn thấp hơn mức tăng của giá thành phẩm thế giới". Cụ thể, giá trên thị trường Singapore tính tới ngày 16/5 tăng 30,6 - 46,2% so với đầu năm, trong khi giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 17,2 - 27,1%, báo cáo nêu rõ, đồng thời khẳng định Nhà nước không bỏ đồng nào điều tiết giá xăng dầu.

gia xang tai viet nam tang thap hon the gioi
Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh 9 lần kể từ đầu năm 2019. Ảnh minh hoạ.

Theo thống kê của Chính phủ, giá bán lẻ xăng dầu đã trải qua 9 kỳ điều hành từ đầu năm, trong đó có 4 lần tăng, 1 lần giảm và 4 lần giữ giá. Cụ thể:

- Xăng E5RON92 có 01 lần điều chỉnh giảm (khoảng 515 đồng/lít), 04 lần điều chỉnh tăng giá (tổng cộng khoảng 4.416 đồng/lít) và 04 lần giữ ổn định giá;

- Xăng RON95-III có 01 lần điều chỉnh giảm (khoảng 538 đồng/lít), 04 lần điều chỉnh tăng giá (tổng cộng khoảng 4.588 đồng/lít) và 04 lần giữ ổn định giá;

- Dầu diesel có 01 lần điều chỉnh giảm (khoảng 1.092 đồng/lít), 04 lần điều chỉnh tăng giá (tổng cộng khoảng 2.786 đồng/lít) và 04 lần giữ ổn định giá;

- Dầu hỏa có 01 lần điều chỉnh giảm (khoảng 818 đồng/lít), 04 lần điều chỉnh tăng (khoảng 2.440 đồng/lít) và 04 lần giữ ổn định giá;

- Dầu mazut có 01 lần điều chỉnh giảm (khoảng 733 đồng/kg), 04 lần điều chỉnh tăng (khoảng 2.727 đồng/kg) và 04 lần giữ ổn định giá.

Như vậy, sau kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 17/5, hiện nay, giá xăng E5 RON 92 đã tăng 3.901 đồng một lít so với đầu năm 2019. Mỗi lít xăng RON 95 đắt thêm 4.050 đồng; mức này với dầu diesel là 1.694 đồng; dầu hoả là 1.622 đồng và dầu mazut 1.994 đồng.

gia xang tai viet nam tang thap hon the gioi
Biểu giá bán lẻ xăng dầu hiện tại. Ảnh: Petrolimex.

Về đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá được Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đưa ra gần đây, Chính phủ cho rằng, xăng dầu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, quy định tại Luật Đầu tư. Mặt hàng này cũng nằm trong diện bình ổn giá của Luật Giá số 11/2012/QH13. Về nguyên tắc, mặt hàng này được thực hiện theo giá thị trường có sự điều tiết, quản lý của nhà nước.

Do vậy, theo báo cáo của Chính phủ, về nguyên tắc, giá bán xăng dầu trong nước phải được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết, quản lý của nhà nước. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước nhằm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước.

Trên thực tế, Quỹ bình ổn giá đã được nhà điều hành xả mạnh từ quý IV/2018 và những tháng đầu năm 2019. Riêng năm 2018, cơ quan quản lý đã chi 1.600 tỷ đồng từ Quỹ bình ổn để "kìm" giá xăng.

Việc nhà điều hành liên tục trích Quỹ bình ổn ở mức cao khiến các doanh nghiệp cho rằng họ càng bán càng lỗ, giảm lợi nhuận. Số liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, đến ngày 17/5, doanh nghiệp âm hơn 380 tỷ đồng, PVOIL ghi nhận đã âm gần 660 tỷ đồng.

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Tại phiên khai mạc kì họp thứ 7 sáng 20/5, thẩm tra báo cáo của Chính phủ, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nhận xét, việc tăng giá các mặt hàng đầu vào, nhất là giá xăng dầu, điện, dịch vụ y tế... đã ảnh hưởng tới lạm phát, sản xuất tăng chậm lại.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh: "Đề nghị Chính phủ báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và các mặt kinh tế, xã hội".

gia xang tai viet nam tang thap hon the gioi Tăng giá xăng 1 lần, Petrolimex lãi gần 1.300 tỷ trong quý I

Báo cáo tài chính quý I/2019 của Petrolimex cho thấy, lợi nhuận sau thuế hợp của thương hiệu này là 1.294,5 tỷ đồng. Trong quý I, ...

gia xang tai viet nam tang thap hon the gioi Cử tri kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội vấn đề giá xăng, điện tăng

Các cử tri kiến nghị về vấn đề thủ tục hành chính, mạng lưới hạ tầng giao thông của vùng còn hạn chế; thách thức ...

gia xang tai viet nam tang thap hon the gioi Giá xăng dầu đồng loạt tăng cao nhất kể từ đầu năm

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh sau nhiều tháng trở lại đây. Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông tin về ...

In bài viết

Truyền hình