Tin áp thấp nhiệt đới mới nhất: Từ sáng mai, 3/7 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông lốc.    
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, hướng vào Vịnh Bắc Bộ Bão Mangkhut sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc mưa lớn Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 5 ở Biển Đông

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay, 2/7 rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên đêm nay và ngày mai, 3/7 ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa.

ap thap nhiet doi gay mua dong va gio giat manh o bac bo bac trung bo
Vị trí của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội từ chiều 3/7 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 3 – 5/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Trong đó, từ ngày 3-4/7, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa to, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1.

Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung. Bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Báo Thời Đại sẽ liên tục cập nhật diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

In bài viết

Truyền hình