Mận tam hoa là một trong sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng khi nhắc đến Bắc Hà. Những ngày này các vườn mận trên địa bàn huyện đang chín rộ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, hái mận.
Vincom Shophouse Điện Biên - Trung tâm phồn hoa bậc nhất Tây Bắc Vincom Shophouse Điện Biên - Trung tâm phồn hoa bậc nhất Tây Bắc
Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tại Lễ hội Mùa thu Bát Xát 2022 Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tại Lễ hội Mùa thu Bát Xát 2022

Bắc Hà được xem là vương quốc mận tam hoa với diện tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả. Mận được trồng chủ yếu ở các xã: Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà.

Mận tam hoa trồng đến năm thứ ba sẽ cho thu hoạch. Cây ra hoa vào nửa cuối tháng 2 và chín vào cuối tháng 5. Đồng bào ở đây chủ yếu là người Mông, sống bằng nghề trồng ngô và mận, một năm một vụ.

Mùa mận tam hoa chín rộ trên cao nguyên trắng Bắc Hà, Lào Cai

Bắc Hà được xem là vương quốc mận tam hoa với diện tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha,

mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả (Ảnh sưu tầm).

Mận tam hoa là loại cây ôn đới, điều kiện khí hậu tốt nhất để phát triển là ở độ cao 800-1.200 m so với mực nước biển, nhiệt độ hơn 20 độ C. Cây mận cổ thụ quả mọc ở bất kỳ phần nào của thân cây.

Tên gọi mận tam hoa được người dân dựa vào vẻ ngoài của quả mận gồm 3 lớp: Lớp phấn (bao hết quả), lớp vỏ (màu tím khi chín), lớp thịt màu đỏ. Tại Bắc Hà, người trồng mận chủ yếu là đồng bào Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, mỗi vụ mận chăm sóc cây bằng cách sử dụng phân hữu cơ, vi sinh và phòng trừ dịch hại tổng hợp (kết hợp các phương pháp để hạn chế tối đa chất hóa học).

Mộc Châu mùa mận chín Mộc Châu mùa mận chín
Độc đáo chợ tình Khâu Vai trên cao nguyên đá Hà Giang Độc đáo chợ tình Khâu Vai trên cao nguyên đá Hà Giang
In bài viết

Truyền hình