"Mù khô" bao phủ Sài Gòn có thể do cháy rừng Indonesia
|
Mù khô dày đặc phủ kín xa lộ Hà Nội - TP.HCM. Ảnh: Tiến Long
Giải thích hiện tượng này trên Tuổi Trẻ, ông Đặng Văn Dũng - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho rằng hiện tượng “mù khô” không chỉ xuất hiện ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh, thành như Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau…và trên các vùng biển ở Kiên Giang, các đảo Thổ Chu, Phú Quốc.
Ông Dũng nhận định nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ô nhiễm từ vụ cháy rừng ở Indonesia khuếch tán qua. Trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thái Lan, Singapore, Malaysia cũng có đề cập hiện tượng mù khô xảy ra ở các nước này.
Để hạn chế tác hại của “mù khô”, người đi đường cần che chắn khẩu trang và kính mắt.
Ông Đặng Văn Dũng cũng cho biết những ngày qua địa điểm được ghi nhận “mù khô”dày đặc nhất là ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) vào ngày 4/10, tầm nhìn trên biển khoảng 1.000 mét bị hạn chế. Sau đó khói bụi tiếp tục lan sang nhiều nơi khác như Cần Thơ, Kiên Giang, TP.HCM…
Về sự hiện diện “mù khô” trong những ngày tới ông Dũng cho rằng mật độ sẽ giảm dần, đặc biệt sau những cơn mưa, lớp khói bụi sẽ bị chìm xuống.
Hiện tượng “mù khô” vẫn còn phụ thuộc vào việc xử lý cháy rừng ở Indonesia. “Hiện chúng tôi không có thông tin việc khắc phục cháy rừng ở Indonesia, nếu cháy rừng được khống chế hoàn toàn thì mù khô sẽ giảm dần và hết trong một vài ngày tới nhưng nếu cháy rừng vẫn còn tiếp diễn thì khả năng khói bụi vẫn còn phát tán ra nhiều nơi” - ông Dũng cho biết.
'Mù khô' bao trùm TP.HCM sáng ngày 6/10 - Ảnh Hoài Nhơn Còn trên TNO, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan (giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên, TP.HCM) cho biết nguyên nhân một phần hiện tượng ô nhiễm không khí vài năm trở lại đây là do khói bụi của phương tiện giao thông, công trình xây dựng ở các thành phố lớn như TP.HCM, Biên Hòa, Cần Thơ từ quá trình đô thị hóa. Còn nguyên nhân trực tiếp của hiện tượng này trong 2 - 3 ngày trở lại đây là do cháy rừng trên diện rộng ở Indonesia. Tro và khói bụi được gió mùa Tây Nam mang theo vào khu vực Nam bộ và còn lan rộng ra khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Bà Lan giải thích hiện tượng “mù khô”: tập hợp các hạt hơi nước có chứa bụi, chất dơ ô nhiễm tích tụ. Khi ánh mặt trời chiếu qua các hạt nước bị khúc xạ đồng thời do các hạt sương có khoảng cách quá gần nên ánh sáng tán xạ biến thành ánh sáng tổng hợp làm bầu trời trở nên có “màu trắng sữa”. Mù khô hoạt động mạnh ở độ cao từ 0-100 mét và kéo dài tầm từ mờ sáng cho đến khoảng 10 giờ sáng. Bà Lan cho rằng, với tình trạng ô nhiễm đáng báo động này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho ngành giao thông cũng như tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân trong tương lai. Theo bà Lan, với hàm lượng bụi đậm đặc trong không khí thì những khẩu trang bình thường không đảm bảo lọc được không khí và không thể bảo vệ mọi người khi ra đường. Bà Lan khuyên người dân đi ra đường nên trang bị khẩu trang than hoạt tính để đảm bảo sức khỏe. |
T.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




