Năm 2022, một số điểm đến nổi tiếng trên thế giới sẽ bắt đầu yêu cầu du khách trả khoản tiền phí hoặc thuế du lịch.
Du khách quốc tế hài lòng khi trải nghiệm du lịch tại Việt Nam Du khách quốc tế hài lòng khi trải nghiệm du lịch tại Việt Nam
Quảng Ninh phấn đấu đón 10 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022 Quảng Ninh phấn đấu đón 10 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022

Maldives

Từ tháng 1/2022, "Thiên đường nghỉ dưỡng" Maldives đã áp dụng mức thuế đối với du khách trước khi rời khỏi quốc gia này. Mức phí phụ thuộc vào hạng ghế trên máy bay của vị khách đó, ví dụ hạng phổ thông (Economy) là 30 USD, hạng thương gia (Business) là 60 USD và hạng nhất (First Class) là 90 USD. Trong khi đó, khách rời Maldives bằng chuyên cơ tư nhân thì mức thuế du lịch là 120 USD.

Venice, Italy

Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Vẻ đẹp của Venice. Ảnh: Kit Suman

Venice dự kiến vào tháng 6/2022 sẽ tính phí du khách từ 3 - 10 EUR, tùy thuộc vào mức độ đông đúc của thành phố vào thời điểm đó. Du khách có thể tham quan trong tối đa 7 ngày liên tục và chỉ phải trả phí cho 3 ngày. Tuy nhiên, 3 ngày đó sẽ là những ngày có mức thuế cao nhất; vì vậy một chuyến thăm Venice kéo dài 1 tuần có thể kéo theo khoản phí 30 EUR trong mùa cao điểm.

Các nhà chức trách cho biết, đây là hành động nhằm bảo tồn hệ sinh thái của thành phố kênh đào, đồng thời hạn chế tình trạng du khách ồ ạt tới đây như những năm trước đại dịch. Bên cạnh khoản thuế du lịch, tại các điểm ra vào thành phố cũng sẽ có cổng xoay điện tử để kiểm soát số lượng người.

Na Uy

Na Uy dự kiến sẽ áp dụng trở lại thuế hành khách tại sân bay vào năm 2022, với mức thu khoảng 9 USD/người cho chuyến bay khởi hành đến các điểm đến châu Âu, hoặc 25 USD/người đối với các chuyến bay khác.

Nhật Bản

Nhật Bản gọi thuế du lịch là "phí rời đi", với mức thu khoảng 9 USD mỗi du khách. Khoản thuế này được dùng để mở rộng và nâng cao cơ sở hạ tầng du lịch của quốc gia này.

Thái Lan

Từ tháng 4/2022, Thái Lan sẽ thu khoảng 9 USD từ mỗi khách du lịch. Quan chức Thái Lan cho biết, số tiền này sẽ được tính trong giá vé máy bay, đã bao gồm thanh toán trước cho các xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nơi lưu trú hoặc cách ly tại khách sạn.

Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Wiang Kum Kam, Chiang Mai, Thái Lan. Ảnh: Mathew Schwartz

Quintana Roo, Mexico

Du khách đến bang Quintana Roo của Mexico, bao gồm các điểm du lịch nổi tiếng như Cancun, Playa del Carmen và Tulum phải trả khoản thuế du lịch 11 USD. Du khách từ 15 tuổi trở lên có thể thanh toán trực tuyến tại trang web VISITAX hoặc một ki-ốt ở sân bay.

Trước đó, bang Baja California Sur của Mexico, nơi sở hữu các điểm đến như Los Cabos, La Paz hoặc Loreto đã thu thuế du lịch khoảng 18,5 USD vào cuối năm 2019 trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội.

Belize

Dù không hẳn là tiền thuế nhưng quốc gia Trung Mỹ Belize thu phí 18 USD của mọi du khách. Số tiền này dùng mua bảo hiểm, với mức chi trả tối đa 50.000 USD cho các chi phí y tế điều trị COVID-19, cùng 2.000 USD chi phí kiểm dịch và các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp.

Liên minh châu Âu

Từ cuối năm 2022, du khách đến Liên minh châu Âu sẽ phải đóng thêm 7 EUR (khoảng 190.000 VND) như một phần thuế du lịch. Quy định này nằm trong Hệ thống Ủy quyền và Thông tin Du lịch châu Âu (ETIAS), là biện pháp mới nhằm "tăng cường an ninh và giúp ngăn chặn các mối đe dọa liên quan đến sức khỏe đối với Liên minh".

Hàng chục nghìn lượt du khách đến tham quan, du xuân Đà Nẵng - Hội An Hàng chục nghìn lượt du khách đến tham quan, du xuân Đà Nẵng - Hội An
10 điểm đến thân thiện nhất cho du khách lần đầu thăm Đông Nam Á 10 điểm đến thân thiện nhất cho du khách lần đầu thăm Đông Nam Á
In bài viết

Truyền hình