Du khách đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022 Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022
Một trong những mục tiêu của ngành Du lịch năm 2022 đó là phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỷ đồng.
"Phố ông Lang" - Điểm du lịch sinh thái độc đáo, miễn phí cho du khách
“Phố ông Lang” ở ấp Tân Hòa, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ là điểm du lịch mới ra mắt ngay dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.
Du khách quốc tế hài lòng khi trải nghiệm du lịch tại Việt Nam
Đà Nẵng đón khách quốc tế đến trải nghiệm

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) ngày 9/2 cho biết, từ khi thực hiện Chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam đến ngày 7/2, nước ta đã đón được 8.967 khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương là Kiên Giang (Phú Quốc), Khánh Hòa và Quảng Nam.

Cụ thể, lượng khách đến Phú Quốc (Kiên Giang) là 1.282 khách; Khánh Hòa đón 7.446 khách và Quảng Nam đón 239 khách. Các thị trường gửi khách chủ yếu là Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada...

Đến nay đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Trong quá trình triển khai Chương trình thí điểm đã có 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (17 tại Phú Quốc, Kiên Giang và 10 tại Khánh Hòa) nhưng chỉ có 1 trường hợp phải điều trị y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), còn lại đều không có triệu chứng.

Tất cả các trường hợp mắc COVID-19 đều được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng, chống dịch, đảm bảo không lây lan cộng đồng và khách du lịch đã về nước an toàn.

Đáng chú ý là du khách đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.

Du khách hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, tin tưởng về các biện pháp phòng, chống dịch, cũng như công tác đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, từ nay đến ngày 30/3/2022: Tiếp tục thực hiện Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2, tập trung mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách (các địa phương đã tiêm phủ vaccine mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách); linh hoạt trong yêu cầu xét nghiệm, có thể xét nghiệm tại điểm đến (cơ sở lưu trú); mở rộng địa điểm du lịch (khách du lịch có thể đến các khu vực cho phép, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế, không hạn chế thời gian du lịch).

Đề xuất tiếp tục miễn thị thực đơn phương với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ

Trong báo cáo về đề xuất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế vừa gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với việc đề xuất được sớm công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, Bộ VHTT-DL đề nghị tiếp tục miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát).

Liên quan việc mở cửa du lịch quốc tế, Bộ VHTT-DL đề nghị Chính phủ công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ VHTT-DL triển khai đồng bộ các giải pháp.

“Về chính sách visa đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch COVID-19 bùng phát); bao gồm miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam” - văn bản của Bộ VHTT-DL nêu rõ.

Cùng đó, Bộ VHTT-DL cũng đưa ra một số đề xuất liên quan quy định y tế đối với người nhập cảnh; các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, xử lý ổ dịch phát sinh phù hợp với tình hình mới, phù hợp với quy định của nhiều quốc gia hiện hành để bảo đảm hội nhập quốc tế. Về chứng nhận tiêm chủng vaccine của Việt Nam, bộ cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đàm phán với các nước, vùng lãnh thổ để sớm công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

Dựa trên những kết quả đạt được từ chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế cùng với nhiều tham khảo ý kiến của các bộ ngành, địa phương liên quan, Bộ VH-TT-DL đã đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế với nhiều giai đoạn.

Giai đoạn từ nay đến 30/3, tiếp tục chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2. Theo đó tập trung mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách (các địa phương đã tiêm phủ vaccine mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách). Linh hoạt trong yêu cầu xét nghiệm, có thể xét nghiệm tại điểm đến (cơ sở lưu trú). Mở rộng địa điểm du lịch: khách du lịch có thể đến các khu vực cho phép, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế, không hạn chế thời gian du lịch.

Giai đoạn từ 31/3 trở đi, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế. Theo lý giải của Bộ VH-TT-DL thời điểm này thích hợp để mở cửa hoàn toàn vì dự kiến đến cuối tháng 3, Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine mũi 3, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Nếu triển khai chậm hơn thời điểm trên sẽ làm mất cơ hội cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia cũng đang chuẩn bị gấp rút mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Cũng theo báo cáo, từ nay đến 31/3 là khoảng thời gian đủ để điều chỉnh các quy định, hướng dẫn mới phù hợp; đồng thời các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường để đón khách du lịch quốc tế. Tháng 5 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022 Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022
Một trong những mục tiêu của ngành Du lịch năm 2022 đó là phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỷ đồng.
"Phố ông Lang" - Điểm du lịch sinh thái độc đáo, miễn phí cho du khách
“Phố ông Lang” ở ấp Tân Hòa, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ là điểm du lịch mới ra mắt ngay dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.
Bạn bè quốc tế ở Việt Nam thích thú trải nghiệm Tết cổ truyền Nam bộ Bạn bè quốc tế ở Việt Nam thích thú trải nghiệm Tết cổ truyền Nam bộ
Các vị khách diện áo dài truyền thống Việt Nam, trải nghiệm văn hóa cổ truyền của người Việt trong ngày Tết như gói bánh chưng, viết câu đối, nghe đàn hát dân ca Nam Bộ… và thưởng thức mâm cỗ Tết.
In bài viết

Truyền hình