Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:11 | 30/01/2023 GMT+7

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

aa
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới trong đó có các chính sách về nhân sự, việc làm, tài chính có hiệu lực.
Bốn Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 Bốn Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2023
Những chính sách về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 Những chính sách về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023

Các trường hợp ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập

Nghị định số 111/2022/NÐ-CP ngày 30/12/2022 về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 22/2/2023.

Nghị định nêu rõ các công việc thực hiện hợp đồng bao gồm:

Các công việc hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện quản lý và áp dụng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật dân sự và quy định của pháp luật khác có liên quan, gồm: lái xe, bảo vệ; lễ tân, phục vụ; tạp vụ; trông giữ phương tiện; bảo trì, bảo dưỡng, vận hành trụ sở, trang thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; công việc hỗ trợ, phục vụ khác thuộc danh mục vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập không được xác định là công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Các công việc hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính thực hiện quản lý và áp dụng chế độ, chính sách như công chức, gồm bảo vệ ở các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Trung ương Ðảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; Kho tiền hoặc Kho hồ sơ ấn chỉ có giá trị như tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan; lái xe phục vụ Bộ trưởng hoặc chức vụ, chức danh tương đương Bộ trưởng trở lên; lái xe chuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước; người làm công việc hỗ trợ, phục vụ khác tại cơ quan trọng yếu, cơ mật ở Trung ương theo quyết định của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Các công việc chuyên môn, nghiệp vụ thuộc danh mục vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung trong đơn vị sự nghiệp công lập...

Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thông tư số 75 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú có hiệu lực từ ngày 5/2/2023. Theo đó, công dân được giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Thông tư nêu rõ, công dân Việt Nam khi thực hiện thủ tục đăng ký cư trú (đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ) với cơ quan đăng ký cư trú theo quy định pháp luật cư trú thì phải nộp lệ phí theo quy định tại Thông tư này. Mức lệ phí như sau:

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Mức lệ phí khi thực hiện thủ tục đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài

Thông tư 20/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân có hiệu lực từ ngày 15/2/2023.

Thông tư quy định, các trường hợp mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài để phục vụ mục đích tài trợ, viện trợ của tổ chức bao gồm mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ theo các cam kết, thỏa thuận giữa Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương với nước ngoài. Nguồn tài trợ, viện trợ là các khoản kinh phí từ ngân sách hoặc nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ, viện trợ;

Mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh. Nguồn tài trợ, viện trợ là nguồn tiền đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân trong nước và/hoặc nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ, viện trợ;

Mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ cho các chương trình, các quỹ, dự án do tổ chức trong nước và/hoặc tổ chức ở nước ngoài thành lập nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển trong các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục (tài trợ học bổng), y tế. Nguồn tài trợ là nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ các trường hợp mua, chuyển tiền một chiều ra nước ngoài của tổ chức để phục vụ mục đích khác.

Hướng dẫn sử dụng kinh phí hoạt động xúc tiến đầu tư

Thông tư số 80 của Bộ Tài chính hướng dẫn về định mức sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và quy chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/02/2023.

Theo Thông tư, nguồn kinh phí cho hoạt động xúc tiến đầu tư gồm: Nguồn chi thường xuyên của ngân sách trung ương để thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư quốc gia, hoạt động xúc tiến đầu tư của các Bộ, cơ quan ở trung ương; nguồn chi thường xuyên của ngân sách địa phương để thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư của địa phương theo phân cấp ngân sách nhà nước; đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia; tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Thông tư quy định cụ thể chi cho công tác nghiên cứu tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; chi tổ chức đoàn khảo sát, nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài.

Hỗ trợ người trồng lúa không thấp hơn 50% kinh phí

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 02/2023 sửa đổi, bổ sung hướng dẫn thực hiện Nghị định số 35/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, địa phương sẽ quyết định thực hiện các việc như hỗ trợ cho người trồng lúa: Sử dụng không thấp hơn 50% kinh phí dùng hỗ trợ cho người trồng lúa để áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa; hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2023.

Quy định mới về tiền lương, tổ chức, cán bộ có hiệu lực từ 11/2022 Quy định mới về tiền lương, tổ chức, cán bộ có hiệu lực từ 11/2022
Bổ sung nhiều nhiệm vụ mới với Bộ Ngoại giao, hiệu lực từ 01/12/2022 Bổ sung nhiều nhiệm vụ mới với Bộ Ngoại giao, hiệu lực từ 01/12/2022
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động