Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 đồng phạm bị hoãn do bị cáo Trần Thị Bình vắng mặt (lấy lý do đi cấp cứu) và nhiều luật sư, người liên quan, giám định viên.
Xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng lần thứ 4 hầu tòa Xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng lần thứ 4 hầu tòa
Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu toà vào ngày 22/1 Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu toà vào ngày 22/1

Sáng 22/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Cty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học (PVB) và Cty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch HĐQT PVC và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên của PVB bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" hoặc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại phần thủ tục, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) có đơn xin vắng mặt và đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Trả lời HĐXX về tình hình sức khỏe của bà Bình, luật sư cho biết thân chủ của mình phải đi cấp cứu, "cũng chưa biết kết quả như thế nào". Luật sư này đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền trình bày và tự bào chữa của bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng (Ảnh: Vietnamnet)
Bị cáo Đinh La Thăng (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo thông báo của HĐXX, nhiều người liên quan đến vụ án được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt, trong đó có ông Trịnh Xuân Giới (cha ruột của Trịnh Xuân Thanh), đại diện PVN, đại diện PVC.

Các bị cáo Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm xin được hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền được bào chữa của mình. Các luật sư khác có mặt tại tòa cũng đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa nhằm triệu tập đủ bị cáo, người liên quan và giám định viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đại diện VKS đồng tình quan điểm này.

Sau hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa với lý do: Bị cáo Trần Bình vắng mặt với lý do ốm, có xác nhận của cơ sở y tế; một số luật sư, người liên quan và giám định viên vắng mặt; một số luật sư và bị cáo đề nghị hoãn phiên xử… Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Trước phiên tòa này, Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên phạt tù chung thân trong 2 vụ án và đều về tội "Tham ô tài sản". Ông Đinh La Thăng cũng bị tuyên phạt 30 năm tù trong các vụ sai phạm tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; mất vốn tại ngân hàng OceanBank; sai phạm tại dự án cao tốc Trung Lương.

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu? Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?
TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Trước đó, ông Thăng đã nhận án 30 năm tù của hai vụ khác.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù
Sáng 22/12, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT
Chiều ngày 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm.
In bài viết

Truyền hình