Trương Châu Hữu Danh cùng nhóm "Báo Sạch" đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip không đúng sự thật, một chiều, xâm phạm đến lợi ích Nhà nước.
Xét xử nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Xét xử nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Sáng 16/8, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trịnh Văn Hùng, (SN 1973, trú tại khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, An Giang) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.
Danh sách 16 nhóm đối tượng được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 Danh sách 16 nhóm đối tượng được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
Mới đây, Bộ Y tế đưa ra 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ tháng 7/2021- 4/2022.

Xet xu Truong Chau Huu Danh va cac thanh vien nhom “Bao Sach” hinh anh 1

Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã tại phiên xét xử. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 26/10, Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại khoản 2, Điều 331-Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với Trương Châu Hữu Danh và các thành viên trong nhóm “Báo Sạch”.

Phiên tòa có 5 bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại TP Tân An, tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng đang được tại ngoại và có đơn xin được xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8.2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo Fanpage “Báo Sạch,” nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel”.

Nhóm có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Tuy nhiên, các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18.9.2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương rời nhóm “Báo Sạch”.

Năm thành viên còn lại, trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh giữ vai trò quản trị viên, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng giữ vai trò biên tập viên.

Tháng 3.2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng CADIF làm chủ đầu tư.

Tại đây, Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng TP Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Tổng cộng có 47 bài viết được đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” của nhóm “Làm Báo Sạch,” trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo viết, đăng 17 bài; Trương Châu Hữu Danh viết, đăng 7 bài; Nguyễn Thanh Nhã viết, đăng 5 bài; Đoàn Kiên Giang viết, đăng 14 bài; Lê Thế Thắng viết, đăng 1 bài.

Sau khi Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã xóa Fanpage “Báo Sạch.” kênh YouTube “BS Channel” và tự thoát khỏi nhóm “Làm Báo Sạch.”

Theo cơ quan tố tụng, trong quá trình thống nhất cùng nhau thành lập Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch,” nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp để đăng các bài viết, thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng.

Số tiền này được chia lợi ích tùy theo công sức từng người đóng góp, Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo - 410 triệu đồng, Giang - 250 triệu đồng, Nhã - 245 triệu đồng và Thắng - 260 triệu đồng.

Riêng bị can Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng truyền thông cho một doanh nghiệp nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai cáo buộc các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube; hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Việc làm của các bị can làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc quản lý các mặt đời sống xã hội.

Hành vi mà các bị can thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Xét xử trực tuyến là xu hướng tất yếu nhưng phải bảo đảm đúng pháp luật Xét xử trực tuyến là xu hướng tất yếu nhưng phải bảo đảm đúng pháp luật
Xét xử trực tuyến chỉ là biểu hiện cụ thể của xét xử trực tiếp với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, yêu cầu của phiên tòa phải bảo đảm đúng pháp luật.
Danh sách 147 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 Danh sách 147 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã có 147 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 (tính đến 7/6/2021).

baohaiduong.vn
In bài viết

Truyền hình