Sáng nay (5/11), Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh.
Xét xử Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch” Xét xử Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch”
Phiên tòa xét xử trực tuyến là xu thế tất yếu Phiên tòa xét xử trực tuyến là xu thế tất yếu
Xét xử vụ Vũ 'nhôm' hối lộ cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại một phiên xử (Ảnh: TPO)

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày 5 và 6/11. Chủ tọa là Thẩm phán Nguyễn Xuân Vân. Đại diện Viện KSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đức Bằng và Nguyễn Thanh Lâm.

Trong vụ án này, có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ "nhôm" - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79); Nguyễn Duy Linh (nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Hồ Hữu Hòa (làm nghề phong thủy). Bị cáo Nguyễn Duy Linh bị truy tố tội "nhận hối lộ"; Phan Văn Anh Vũ bị truy tố tội "đưa hối lộ" và Hồ Hữu Hòa bị truy tố tội "môi giới hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Duy Linh và bị cáo Hồ Hữu Hòa cùng có 3 luật sư bào chữa, trong khi bị cáo Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư bào chữa.

Tòa án cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Pham Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an để nhờ Linh giúp đỡ.

Sau đó, Nguyễn Duy Linh dùng phần mềm Viber gọi điện thoại, báo cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore, tuy nhiên sau đó Vũ đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

Ngay từ đầu, bị cáo Nguyễn Duy Linh đã ngoan cố, không khai nhận tội và phủ nhận toàn bộ sự việc. Tuy vậy, khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Linh mới thừa nhận có quan hệ với Vũ "nhôm", có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền. Song, kết quả điều tra của cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu trên.

Xét xử trực tuyến là xu hướng tất yếu nhưng phải bảo đảm đúng pháp luật Xét xử trực tuyến là xu hướng tất yếu nhưng phải bảo đảm đúng pháp luật
Xét xử trực tuyến chỉ là biểu hiện cụ thể của xét xử trực tiếp với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, yêu cầu của phiên tòa phải bảo đảm đúng pháp luật.
Xét xử nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Xét xử nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Sáng 16/8, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trịnh Văn Hùng, (SN 1973, trú tại khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, An Giang) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.
Hoãn phiên xét xử vụ án Hoãn phiên xét xử vụ án "đưa, nhận hối lộ" để bảo kê logo ''xe vua''
Trước khi diễn ra phiên xử này, quá trình nghiên cứu hồ sơ, Hội đồng xét xử đã từng một lần đưa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Việc trả hồ sơ này nhằm tiến hành điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.
In bài viết

Truyền hình