Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:10 | 22/12/2020 GMT+7

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?

aa
TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Trước đó, ông Thăng đã nhận án 30 năm tù của hai vụ khác.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù
Sáng 22/12, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT
Chiều ngày 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm.

Sáng nay (22/12), Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh có phiên làm việc cuối cùng, đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ và 18 bị cáo trong vụ án sai phạm về việc bán quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Hội đồng xét xử cho rằng, ông Đinh La Thăng với vai trò là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải, nắm rõ quy định pháp luật, nắm rõ quy định bán tài sản Nhà nước. Nhưng do quen biết Đinh Ngọc Hệ, bị cáo đã tác động để Hệ mua được quyền thu phí. Khi biết công ty của Hệ chậm thanh toán, bị cáo vẫn không chỉ đạo dừng.

"Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng, tạo điều kiện để Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng của Nhà nước. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Số tiền trên cũng là tiền thất thoát của Nhà nước" - Hội đồng xét xử nhận định.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng: 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp với vụ án trước đó, ông Thăng bị phạt 30 năm tù.

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?
Bị cáo Đinh La Thăng tại toà

Trước đó, vào tháng 6/2018, ông Thăng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án 18 năm tù vì gây thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Oceanbank (thời ông Thăng làm chủ tịch HĐQT PVN).

Cũng trong năm 2018, vào tháng 5, ông Thăng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù vì hành vi cố ý làm trái xảy ra tại PVN và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC.

Theo đó, ông Thăng đã phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù cho hai bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Với mức án 10 năm tù mà TAND TP.HCM vừa tuyên bố, thì ông Đinh La Thăng vẫn chỉ phải chịu mức án phạt chung là 30 năm tù.

Hiện nay, việc tổng hợp hình phạt đối với trường hợp của ông Thăng được áp dụng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55 và khoản 1 Điều 56 BLHS (quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội và tổng hợp hình phạt của nhiều bản án).

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 55 BLHS quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì việc tổng hợp hình phạt sẽ như sau: Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Tất cả vụ án mà bị cáo Đinh La Thăng phải hầu tòa đã và sẽ tuyên ông hình phạt tù có thời hạn. Do vậy, bất luận vụ án mà ông Thăng vừa bị tuyên án tại TAND TP.HCM hay vụ án Ethanol Phú Thọ (sắp được xét xử) tuyên ông bao nhiêu năm tù thì ông cựu Bộ trưởng Bộ GTVT cũng chỉ phải chấp hành hình phạt chung (sau khi tổng hợp) là 30 năm tù.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Theo Bộ Tư pháp, ông Đinh La Thăng buộc phải bồi thường số tiền khoảng 830 tỷ đồng, nhưng thời điểm này ông Thăng mới chỉ bồi thường được gần 4,5 tỷ đồng.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù và phải bồi thường 200 tỷ đồng vì giữ vai trò chính trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị liên đới bồi thường 543 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị liên đới bồi thường 543 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt từ 12-13 năm tù và buộc liên đới bồi thường hơn 543 tỉ đồng trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động