Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:10 | 22/12/2020 GMT+7

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?

aa
TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Trước đó, ông Thăng đã nhận án 30 năm tù của hai vụ khác.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù
Sáng 22/12, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT
Chiều ngày 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm.

Sáng nay (22/12), Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh có phiên làm việc cuối cùng, đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ và 18 bị cáo trong vụ án sai phạm về việc bán quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Hội đồng xét xử cho rằng, ông Đinh La Thăng với vai trò là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải, nắm rõ quy định pháp luật, nắm rõ quy định bán tài sản Nhà nước. Nhưng do quen biết Đinh Ngọc Hệ, bị cáo đã tác động để Hệ mua được quyền thu phí. Khi biết công ty của Hệ chậm thanh toán, bị cáo vẫn không chỉ đạo dừng.

"Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng, tạo điều kiện để Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng của Nhà nước. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Số tiền trên cũng là tiền thất thoát của Nhà nước" - Hội đồng xét xử nhận định.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng: 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp với vụ án trước đó, ông Thăng bị phạt 30 năm tù.

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?
Bị cáo Đinh La Thăng tại toà

Trước đó, vào tháng 6/2018, ông Thăng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án 18 năm tù vì gây thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Oceanbank (thời ông Thăng làm chủ tịch HĐQT PVN).

Cũng trong năm 2018, vào tháng 5, ông Thăng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù vì hành vi cố ý làm trái xảy ra tại PVN và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC.

Theo đó, ông Thăng đã phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù cho hai bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Với mức án 10 năm tù mà TAND TP.HCM vừa tuyên bố, thì ông Đinh La Thăng vẫn chỉ phải chịu mức án phạt chung là 30 năm tù.

Hiện nay, việc tổng hợp hình phạt đối với trường hợp của ông Thăng được áp dụng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55 và khoản 1 Điều 56 BLHS (quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội và tổng hợp hình phạt của nhiều bản án).

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 55 BLHS quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì việc tổng hợp hình phạt sẽ như sau: Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Tất cả vụ án mà bị cáo Đinh La Thăng phải hầu tòa đã và sẽ tuyên ông hình phạt tù có thời hạn. Do vậy, bất luận vụ án mà ông Thăng vừa bị tuyên án tại TAND TP.HCM hay vụ án Ethanol Phú Thọ (sắp được xét xử) tuyên ông bao nhiêu năm tù thì ông cựu Bộ trưởng Bộ GTVT cũng chỉ phải chấp hành hình phạt chung (sau khi tổng hợp) là 30 năm tù.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Theo Bộ Tư pháp, ông Đinh La Thăng buộc phải bồi thường số tiền khoảng 830 tỷ đồng, nhưng thời điểm này ông Thăng mới chỉ bồi thường được gần 4,5 tỷ đồng.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù và phải bồi thường 200 tỷ đồng vì giữ vai trò chính trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị liên đới bồi thường 543 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị liên đới bồi thường 543 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt từ 12-13 năm tù và buộc liên đới bồi thường hơn 543 tỉ đồng trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động