Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
08:00 | 27/10/2023 GMT+7

Mong muốn Amazon chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển thương mại điện tử, logistics

aa
Chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Susan Pointer, Phó Chủ tịch Chính sách công quốc tế của Tập đoàn Amazon đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm từ Nhật Bản và những nước có nền giáo dục tiên tiến
Việt Nam-Brazil chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp
Mong muốn Amazon chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển thương mại điện tử, logistics
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Susan Pointer, Phó Chủ tịch Chính sách công quốc tế của Tập đoàn Amazon. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Chào mừng bà Susan Pointer đến Việt Nam sau khi Việt Nam - Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng, đánh giá cao quá trình phát triển của Amazon và sự đóng góp thiết thực và hiệu quả của Tập đoàn Amazon tại Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Trong tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện và trong cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi tháng 9/2023 vừa qua, hai bên xác định hợp tác về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là một trong những đột phá mới trong quan hệ hai nước. Đây là nền tảng, cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hai nước, trong đó có Amazon hợp tác, đầu tư phát triển.

Theo Thủ tướng, chuyển đổi số là xu thế của thế giới, Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó. Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế số, công dân số, xã hội số, Chính phủ số, trong đó có phát triển thương mại điện tử, với mục tiêu phấn đấu đưa kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030.

Cho rằng Amazon đã phát triển, có hệ sinh thái trên toàn cầu, Thủ tướng đề nghị Amazon chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển thương mại điện tử, thương mại xuyên biên giới, điện toán đám mây; giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử; chia sẻ khoa học quản trị kinh doanh; phát triển logistics; quản trị, tối ưu hóa vận hành hệ thống. Đặc biệt, Amazon hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong chuyển đổi số; xây dựng thương hiệu, đưa hàng hóa, sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mong muốn Amazon chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển thương mại điện tử, logistics
(Ảnh: TRẦN HẢI)

Cho biết, tới đây Việt Nam sẽ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Thủ tướng đề nghị Amazon tư vấn, hợp tác với Việt Nam bằng những dự án cụ thể để phát huy hiệu quả hoạt động, cũng như giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, khắc phục hạn chế để đạt các mục tiêu trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Với dân số 100 triệu dân có xu hướng ưa thích thương mại điện tử, Amazon có cơ hội lớn phát triển thị trường tại Việt Nam; cùng với đó, hàng năm Amazon cũng đưa hơn 17 triệu sản phẩm của Việt Nam lên hệ thống thương mại điện tử của Tập đoàn.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng dư địa để phát triển còn rất lớn. Thủ tướng đề nghị Amazon tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và đưa nhiều hơn nữa các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam ra thế giới thông qua hệ thống của Tập đoàn, trên quan điểm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; hai bên cùng có lợi; hai bên cùng chiến thắng”.

Thủ tướng cũng đề nghị Amazon có tiếng nói với Chính phủ Hoa Kỳ sớm hoàn thành công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư, phát triển.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng tình với các ý kiến, tầm nhìn của Thủ tướng, nhất là với triết lý “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Phó Chủ tịch Chính sách công quốc tế của Tập đoàn Amazon cho biết sẽ nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam để mở rộng, làm sâu sắc, hiệu quả hơn các hợp tác giữa hai bên.

Đánh giá cao môi trường và tiềm năng, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, bà Susan Pointer cho biết, Amazon sẽ tham gia sâu hơn trong quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam; phát triển thương mại điện tử, điện toán đám mây; nâng cao nhận thức và đào tạo kỹ năng cho lao động Việt Nam; hợp tác với một số doanh nghiệp tại Việt Nam để sản xuất các sản phẩm, thiết bị và đưa nhiều hơn nữa sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam ra thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vươn ra tầm thế giới... như đề nghị của Thủ tướng.

Theo Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/mong-muon-amazon-chia-se-kinh-nghiem-cho-viet-nam-trong-phat-trien-thuong-mai-dien-tu-logistics-post779589.html

Đức mong muốn hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nghề cho thanh niên Đức mong muốn hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nghề cho thanh niên
Ông Stephan Weil, Thủ hiến bang Hạ Saxony (Đức), cho biết như vậy trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác được lãnh đạo hai nước và hai địa phương ký kết.
Mong muốn Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, công nghiệp hóa-hiện đại hóa Mong muốn Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, công nghiệp hóa-hiện đại hóa
Chiều 10/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko đang thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 11/10.
Theo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Amazon hỗ trợ Việt Nam trở thành cứ điểm xuất khẩu qua thương mại điện tử của Đông Nam Á

Amazon hỗ trợ Việt Nam trở thành cứ điểm xuất khẩu qua thương mại điện tử của Đông Nam Á

Chiều 5/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã tiếp bà Susan Pointer, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công toàn cầu của Amazon (Mỹ). Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Amazon tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, hướng tới mục tiêu trở thành cứ điểm xuất khẩu quan trọng của khu vực Đông Nam Á.
Hợp tác Việt Nam - Hà Lan mở đường cho logistics thông minh, bền vững

Hợp tác Việt Nam - Hà Lan mở đường cho logistics thông minh, bền vững

Ngày 10/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức hội thảo logistic “Hợp tác Hà Lan - Việt Nam từ bến cảng đến đường băng: Thúc đẩy kết nối bằng các giải pháp sáng tạo và bền vững”. Hội thảo nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy thương mại và phát triển bền vững trong lĩnh vực cảng biển và hàng không.
Đà Nẵng tăng tốc xúc tiến xuất khẩn

Đà Nẵng tăng tốc xúc tiến xuất khẩn

Sáng 2/10, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu Đà Nẵng 2025. Sự kiện có sự tham gia của 300 đại biểu đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương, các Tham tán thương mại ở nước ngoài và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hội nghị nhằm tăng cường hợp tác, kết nối giữa các địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Các tin bài khác

TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

Ngày 15 tháng 1 năm 2026, TUMI, thương hiệu quốc tế hàng đầu về du lịch, phong cách sống và phụ kiện chào đón Năm con Ngựa với Bộ sưu tập Tết Nguyên đán 2026. Trong 12 cung hoàng đạo, Ngựa tượng trưng cho sự năng động và khát khao khám phá những chân trời mới. Bộ sưu tập phiên bản giới hạn của TUMI nắm bắt trọn tinh thần này, qua đó tôn vinh sức mạnh, sự lạc quan và năng lượng tràn đầy sức sống của loài Ngựa.
CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

Với mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch và tái tạo, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) sẽ được cấp điện từ hệ thống điện gió ngoài khơi cách bờ từ 3-14 km. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao với hệ sinh thái tự nhiên của biển Cần Giờ? Ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao đổi với PV về các ưu tiên trong việc triển khai dự án năng lượng sạch này.
CHiQ được vinh danh là một trong "Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES

CHiQ được vinh danh là một trong "Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES

Ngày 7 tháng 1 (theo giờ địa phương), CHiQ đã vinh dự nhận giải thưởng " Top 10 Thương hiệu Nhà Thông minh Hàng Đầu toàn cầu năm 2025-2026" tại sự kiện CES 2026 ở Las Vegas. Giải thưởng này cho thấy rõ sự tiến bộ không ngừng của CHiQ trong đổi mới nhà thông minh và cam kết nâng cao trải nghiệm người dùng.
Changhong ra mắt giải pháp nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tại CES 2026

Changhong ra mắt giải pháp nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tại CES 2026

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế 2026 (CES 2026) đã khai mạc vào ngày 06/01 tại Las Vegas, quy tụ các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu. Tại đây, CES cho thấy rõ các tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động