Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
10:47 | 22/12/2022 GMT+7

Món bánh gật gù đặc sản xứ mỏ Quảng Ninh

aa
Bánh gật gù nhìn bề ngoài khá đơn giản, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món ăn dễ làm. Thực tế, để có được sản phẩm ngon cần có bí quyết được lưu truyền từ đời này qua đời khác
Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng thiết thực, hiệu quả Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng thiết thực, hiệu quả
Công bố logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia Công bố logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia
Nghề làm bánh gật gù
Bánh gật gù - Đặc sản độc lạ của vùng đất Quảng Ninh (Ảnh: Sưu tầm).

Bánh gật gù cùng với bánh cuốn chả mực, gà đồi, sá sùng, con ngán… là những đặc sản Hạ Long mà thực khách không thể bỏ lỡ.

Ấn tượng đầu tiên khi nghe đến tên món bánh này chính là ở cái tên độc đáo. Rất nhiều du khách từ xa tới thắc mắc lý do tại sao mà món này lại có cái tên kỳ lạ và ngộ nghĩnh như vậy. Thực ra lý do rất đơn giản, vì bánh khi thành phẩm sẽ khá dài, cầm lên bánh không thể đứng thẳng được mà cứ gật bên này rồi ngả bên kia, đó chính là lí do cái tên bánh gật gù ra đời. Sự ra đời của cái tên có phần đơn giản, mộc mạc, nhưng lâu dần thành thói quen và gắn bó đến tận bây giờ.

Bánh gật gù Quảng Ninh là một món ăn chứa đựng biết bao nhiêu tâm tình và của con người đất mỏ. Quy trình chế biến hoàn toàn được thực hiện một cách thủ công từ những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ mới có thể tạo ra được một món bánh thơm ngon nức tiếng như vậy. Đến hiện nay nhờ du lịch phát triển, món bánh gật gù không chỉ được người dân Quảng Ninh ăn mỗi ngày như món lót dạ mà còn trở nên vô cùng quen thuộc với khách du lịch.

Để chế biến được món bánh gật gù thơm ngon phục vụ thực khách cũng như mang ẩm thực đất mỏ đến gần với khách du lịch , thì các bước chuẩn bị và thực hiện phải vô cùng tỉ mỉ. Người làm bánh chính là một nghệ sĩ, với bàn tay khéo léo và tất cả sự công phu để tạo ra món ăn chuẩn vị nhất.

Về nguyên liệu làm nên món bánh gật gù thì phải được làm từ bột gạo ngon, có màu trắng và chất gần giống như bánh phở, bánh cuốn. Gạo dùng được lựa chọn vô cùng gắt gao của những người làm bánh gật gù lâu năm. Đầu tiên gạo sẽ được ngâm qua đêm cho no căng nước, vớt ra để ráo rồi nghiền hoặc xay thành bột nước. Đặc biệt bí quyết của người dân Quảng Ninh khi nghiền bột đó là cho thêm một ít cơm nguội vào để đến lúc tráng bánh sẽ phồng xốp và dẻo mịn hơn.

Để làm bánh ngon hơn, những người giàu kinh nghiệm sẽ chọn xay bột bằng tay thay vì xay bằng máy. Tuy xay thủ công sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng bù lại thì bánh tráng lên sẽ ngon và xốp hơn rất nhiều. Loại nước chấm ăn kèm cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, là nước mắm nguyên chất chưng cùng với mỡ gà, thêm hành phi và ớt tươi. Bí quyết tạo nên thương hiệu món bánh gật gù chính là ở miếng mỡ gà béo ngậy, khi chưng lên sẽ có màu sánh vàng rất đẹp mắt, không thể thay bằng bất cứ loại mỡ nào khác.

Về cách làm bánh gật gù, cách tráng bánh cũng tương tự với cách làm món bánh cuốn, tráng lớp bánh mỏng trên bếp lửa liu riu. Để bánh dẻo và ngon thì người pha bột phải thật chú ý, không được pha quá đặc hay quá loãng, đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn.

Phần bột được múc từng muỗng rồi đổ lên khuôn, dàn đều thành hình vòng tròn, dày hơn bánh cuốn và mỏng hơn bánh đa. Sau đó lấy nắp đậy lại, đợi vài phút để thấy bánh nở phồng lên là bánh đã chín.Tiếp theo dùng một ống tre nhẹ nhàng cuộn bánh thành hình dài, rồi nhấc phần bánh ra khỏi khuôn. Bánh khi mới lấy ra nên để lên lá chuối, tách nhau ra để tránh bị dính khi ăn. Đợi bánh nguội bớt, màu trong, mềm, dẻo thì sẽ chấm ăn ngay.

Món bánh gật gù được xếp vào một trong những món ẩm thực vỉa hè rất được ưa chuộng tại Quảng Ninh, có giá thành bình dân và hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh có họ hàng với bánh phở, bị dai dẻo của bột gạo rất đặc trưng. Tại một số quán ăn, món bánh này cũng có thể được chấm với khâu nhục, là món thịt ba chỉ hầm, ăn cùng chả mực Hạ Long ,mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

Hương vị bánh gật gù được yêu thích bởi sự hòa trộn tuyệt vời của bột gạo dẻo ngọt với nước mắm chua cay đậm đà. Vì bánh từ gạo nên bạn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, ăn no chứ không phải chỉ để ăn vặt. Bánh có mức giá bình dân, phù hợp với túi tiền của hầu hết du khách và cả người dân.

Nguồn video: Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam
IFC và Australia công bố quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam IFC và Australia công bố quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam
Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Độc đáo giống chuối kỳ lạ có vị kem vani tại xứ Hawaii

Độc đáo giống chuối kỳ lạ có vị kem vani tại xứ Hawaii

Khi đến Hawaii, đừng quên thử những đặc sản ở nơi đây, đặc biệt một loại chuối Blue Java có mùi vị như vani sau đây.
Taste Atlas đề xuất nhiều món ngon của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Taste Atlas đề xuất nhiều món ngon của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas mới đây đã vinh danh hàng loạt món Việt trong danh sách những món ăn hấp dẫn nhất hành tinh.

Các tin bài khác

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.
Vẻ đẹp hoa đào Vân Đồn, Quảng Ninh

Vẻ đẹp hoa đào Vân Đồn, Quảng Ninh

Hoa đào là biểu tượng mùa xuân của miền Bắc, mỗi khi tết đến xuân về mỗi gia đình đều dành thời gian chọn cho mình một cành đào, hay một cây đào ưng ý để chơi tết. Đáp ứng nhu cầu đó, nghề trồng đào đã ngày một phát triển. Không chỉ làm đẹp cho đất, cho người, cây đào đã giúp nhiều người ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.
Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam

Vietnam Kun - Chàng trai Nhật mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Nhật Bản - Việt Nam

Chàng trai Nhật Bản có tên Inoue Keiichi phải lòng dải đất hình chữ S. Anh chàng xây dựng nhiều kênh mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook có tên Vietnam Kun để ghi lại nhiều trải nghiệm của mình tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Loạt lãnh đạo PGBank từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ

Loạt lãnh đạo PGBank từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ

Loạt nhân sự cấp cao của PGBank vừa nộp đơn xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024 được tổ chức vào ngày 20/4 tới đây tại Ninh Bình.
Hungary trao Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân

Hungary trao Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân

Ngày 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Huân chương Chữ thập Vàng của Nhà nước Hungary cho PGS. TS Vũ Ngọc Cân, người dịch thành công nhiều tác phẩm văn học nổi ...
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam

Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày 16/4, trường Hữu Nghị 80 đã tổ chức chương trình ngoại khóa tham quan và trải nghiệm tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam cho khối lưu học sinh, nhằm giúp các ...
Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Hiện nay tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so ...
Xin chờ trong giây lát...
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Phiên bản di động