Trang chủ Kinh tế
10:24 | 30/05/2023 GMT+7

Môi trường lãi suất thấp có khiến nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán?

aa
Mặc dù số tài khoản mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm nhưng thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện, với môi trường lãi suất thấp sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi tâm lý thị trường cải thiện Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi tâm lý thị trường cải thiện
Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm.
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường với thông tin tốt, nhà đầu tư cần làm gì? Tâm điểm chứng khoán: Thị trường với thông tin tốt, nhà đầu tư cần làm gì?
Thông tin hạ lãi suất được xem là nổi bật nhất trong tuần vừa qua nhưng thị trường vẫn đang kéo dài chuỗi phiên đi ngang. Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia về trạng thái của thị trường chứng khoán.

Số liệu thống kê số tài khoản chứng khoán mở mới tháng 4/2023 cho thấy nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản, giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Trong tháng 4, nhà đầu tư cá nhân mở mới 22.638 tài khoản và các tổ chức mở mới 102 tài khoản. Tính đến cuối tháng 4, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã chính thức vượt 7 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số.

Tuy nhiên, con số này chưa thực sự phản ánh chính xác tỷ lệ người dân tham gia vào chứng khoán bởi một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán.

Bối cảnh tài khoản mở mới phá đáy nhưng ngược lại, thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện đáng kể trong tháng 4 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 45% so với mức rất thấp của tháng 3 trước đó.

Giao dịch sôi động của thị trường chứng khoán phần nào đó đến từ việc một lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường khi có nhiều thông tin chính sách vĩ mô và chính sách hỗ trợ liên quan đến bất động sản, ngân hàng được đưa ra hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Gần đây nhất, ngày 24/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản, tiếp nối sau chỉ đạo của Chính phủ sau phiên họp thường kỳ tháng 4. Đây là lần giảm lãi suất điều hành lần thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng hơn hai tháng với động cơ chính đằng sau là tăng trưởng kinh tế vẫn còn đang rất yếu.

Nhận định của một số chuyên gia cho thấy, sau đợt giảm lãi suất điều hành này, NHNN nhiều khả năng sẽ đi thêm một bước nữa, dùng công cụ lãi suất điều hành để tạo áp lực giúp mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế giảm thêm. Chuyên gia phân tích tại Maybank Investment Bank (MSVN) kỳ vọng việc hạ lãi suất sẽ được thực hiện tiếp trong 3 tháng tới.

Trong nhận định mới được đưa ra, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund cho biết, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục neo cao. Lạm phát đang được kiểm soát ở mức ổn định sẽ tạo điều kiện cho NHNN thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Cũng theo ông Petri Deryng, thanh khoản được cải thiện và môi trường lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường chứng khoán.

“Chính phủ đã rất nhanh chóng thực hiện hàng loạt biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán. Dù vậy, thị trường chứng khoán vẫn đang đi ngang và chưa có xu hướng tăng rõ rệt", ông Petri Deryng cho biết trong báo cáo gửi nhà đầu tư.

Ông Petri Deryng cũng đưa ra nhận định rằng, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có định giá tương đối hấp dẫn, giá trị cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund đang tăng dần, tỷ suất sinh lợi kể từ đầu năm đạt 6%.

Khối ngoại bán ròng mạnh, nhà đầu tư nội “đỡ” thị trường

Thanh khoản thị trường tăng trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng, chỉ tính riêng tuần vừa qua, khối ngoại đã bán ròng gần 2.400 tỷ đồng và dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước trở thành lực đỡ thị trường.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) cho biết, sau ba đợt hạ lãi suất thì mặt bằng lãi suất điều hành của Việt Nam đã về mức trước Covid-19. Do đó, dư địa để tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn là khá hẹp và điều này ảnh hưởng đến triển vọng của thị trường chứng khoán ngắn hạn.

“Nhìn rộng ra quốc tế, mặc dù lạm phát tại Mỹ đã suy giảm, nhưng thị trường lao động vẫn đang ở mức độ chậm. Do đó, không thể loại trừ khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 7 tới đây, dù xác suất này không cao. Trong trường hợp đó, lãi suất Việt Nam rất là khó có cửa để tiếp tục hạ thêm. Do đó, hành động chốt lời của khối ngoại trong bối cảnh này là không khó hiểu”, ông Tuấn nói.

Dự đoán về xu hướng bán ròng của khối ngoại, ông Tuấn cho biết, họ sẽ tiếp tục xu hướng chốt lời 1 phần nữa khi mà họ đã mua vào 1 lượng định giá tương đối thấp khi thị trường giao động từ 900 đến 1.000 điểm trong cuối năm ngoái đầu năm nay.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn
Để nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn; Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vốn,...
Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành
Thông tin hạ lãi suất đã được kỳ vọng nhiều trong thời gian qua nhưng khi NHNN chính thức công bố đợt giảm lãi suất thứ 3, TTCK Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi thế giằng co. Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng giảm giá khi đóng cửa.
Bảo Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu tín dụng vẫn yếu

Vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu tín dụng vẫn yếu

Nhu cầu vay yếu được dự báo có thể tiếp diễn cho đến sau Tết nguyên đán của năm 2024.
HNX sẽ không tiếp nhận niêm yết cổ phiếu mới từ 1/7/2025

HNX sẽ không tiếp nhận niêm yết cổ phiếu mới từ 1/7/2025

Sau ngày 1/7/2025, HNX sẽ không nhận hồ sơ đăng ký niêm yết mới, mọi hoạt động niêm yết sẽ được chuyển về HoSE. Chậm nhất đến hết năm 2026 sẽ hoàn thành việc chuyển toàn bộ cổ phiếu từ sàn HNX lên sàn HoSE.
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường gập ghềnh, khó nắm bắt xu hướng  trong ngắn hạn

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường gập ghềnh, khó nắm bắt xu hướng trong ngắn hạn

Thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua khá chông chênh trước mốc 1.100 điểm với 2 phiên giao dịch tưởng phản ngày thứ Năm và thứ Sáu. Các chuyên gia đã đưa ra các quan điểm về xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index.

Các tin bài khác

"Của ngon, vật lạ" từ xứ sở Bạch Dương đổ bộ vào Việt Nam

"Của ngon, vật lạ" từ xứ sở Bạch Dương đổ bộ vào Việt Nam

Ngôi nhà Nga (GFR) đang là cầu nối hữu hiệu giúp đưa hàng loạt thương hiệu và sản phẩm đặc sắc từ nước Nga vào thị trường tiềm năng Việt Nam.
Toyota chung tay nâng cao ý thức tham gia giao thông bằng chiến dịch tuyên truyền trên kênh VOV Giao thông Quốc gia

Toyota chung tay nâng cao ý thức tham gia giao thông bằng chiến dịch tuyên truyền trên kênh VOV Giao thông Quốc gia

Cuối năm là giai đoạn cao điểm của giao thông khi nhu cầu di chuyển tăng nhanh đột biến, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn và tai nạn giao thông. Trong đó, ý thức tham gia giao thông của người dân đóng vai trò quan trọng. Nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân, Toyota Việt Nam tiếp tục phối hợp với kênh VOV Giao thông Quốc gia triển khai chiến dịch tuyên truyền diễn ra trong 3 tháng 10, 11 và 12/2023.
Đắk Lắk (Việt Nam) và Chanthaburi (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm phát triển sầu riêng

Đắk Lắk (Việt Nam) và Chanthaburi (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm phát triển sầu riêng

Từ ngày 20-24/11, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk do ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Thái Lan nhằm tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng Đắk Lắk.
Sẵn sàng “đi đu” Maroon 5 và khuấy đảo Phú Quốc United Center

Sẵn sàng “đi đu” Maroon 5 và khuấy đảo Phú Quốc United Center

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, siêu nhạc hội 8Wonder Winter Festival sẽ chính thức khuấy động đảo ngọc với hơn 75 phút từ huyền thoại pop – rock Maroon 5 cùng những cá tính âm nhạc độc đáo bậc nhất V-pop. Còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị sẵn sàng “xách vali – đi đu thần tượng” giữa mùa Phú Quốc đẹp nhất năm!

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động