Năm nay, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 51 trùng với thời điểm UAE và Việt Nam chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023).
Nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, UAE Nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, UAE
Mới đây, Đoàn công tác đối ngoại nhân dân do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất đến chào từ biệt Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất đến chào từ biệt
Sáng 3/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Obaid AI Dhaheri đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Các nhà Lãnh đạo UAE luôn ủng hộ quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Kể từ khi UAV và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, cho đến nay hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực. Và khi hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là lúc cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của UAE và Việt Nam, thông qua việc hai nước giành được vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021 và 2022-2023; thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024 và 2023-2025; Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Mối quan hệ hữu nghị giữa UAE và Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái
Quốc vương Dubai thăm gian hàng của Việt Nam ở Triển lãm Expo Dubai 2020.

Việc UAE giành được quyền đăng cai Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 28) vào năm 2023 và khai mạc Expo 2020 Dubai vào đầu tháng 10/ 2021 - một sự kiện nổi bật với sự tham gia của nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa đa dạng khác nhau, là đỉnh cao của những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ trong những năm qua.

Trong hơn 3 thập kỷ qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa UAE - Việt Nam ngày càng được củng cố và phát triển đa dạng. Hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trong các vấn đề liên quan chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, hàng không, văn hóa, giáo dục, lao động và du lịch, đồng thời tăng cường các chuyến thăm viếng của lãnh đạo cấp cao, các đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu hữu nghị, cùng với nhiều hiệp định, thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết cũng như hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế cho thấy tiềm năng to lớn trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

UAE được coi là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi. Mối quan hệ thương mại và đầu tư này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Được xem là một trung tâm tài chính thương mại của Trung Đông, là cửa ngõ quan trọng vào Châu Âu và Châu Phi, UAE có vị trí thuận lợi tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận và mở rộng ra thị trường toàn cầu.

Hơn nữa, gần đây một số Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện được ký kết giữa UAE với các đối tác chiến lược như Ấn Độ, Indonesia và Israel những nước cũng có quan hệ hết sức tốt đẹp với Việt Nam, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội thâm nhập và hưởng lợi từ các thị trường tiềm năng này. Đồng thời, UAE cũng coi Việt Nam là cửa ngõ quan trọng khi tiếp cận vào thị trường Đông Nam Á.

Mối quan hệ hữu nghị giữa UAE và Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái
Toàn cảnh thành phố Dubai, UAE.

Cùng với nỗ lực theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế, UAE còn hết sức coi trọng tới các khía cạnh nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Thực tế, UAE nhận thức rằng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ trở nên cạn kiệt, cần được khai thác sử dụng một cách hợp lý, cũng như tích cực tham gia đóng góp và chia sẻ nỗ lực với cộng đồng quốc tế trước những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

UAE đã tăng cường hỗ trợ đầu tư các giải pháp nhằm hạn chế tác động biến đổi khí hậu và trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực trong việc phát triển năng lượng sạch. Việc UAE giành được quyền đăng cai Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 28) vào năm 2023, một sự kiện quốc tế nổi bật với sự nhất trí cao của hầu hết quốc gia, là đỉnh cao của những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của lãnh đạo và người dân Emiratis trong những năm qua, đồng thời là biểu tượng cho sự khởi đầu hành trình phát triển của UAE trong 50 năm tiếp theo.

Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới
Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia
In bài viết

Truyền hình