Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:26 | 14/08/2018 GMT+7

MiG-29K, Su-33 rơi, tàu sân bay "đắp chiếu": Nga sẽ phải chịu cơn đau tới bao giờ?

aa
Chỉ tác chiến chống khủng bố ở Syria trong một thời gian ngắn nhưng nhóm tác chiến tàu sân bay Kuznetsov Nga đã lộ những điểm yếu chết người. MiG-29K và Su-33 rơi trong đau đớn.

Chính vì thế, Nga đang tìm cách chế tạo một thế hệ tàu sân bay hoàn toàn mới. Tuy nhiên, để chiếc đầu tiên được xuất xưởng Nga sẽ phải mất ít nhất 10 năm. Lớp tàu này dường như không thể xuất hiện trong giai đoạn 2030-2035, ông Valery Polovinkin, Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Krylov cho biết.

"Khả năng chế tạo của các nhà máy Nga cho phép nó có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào đề ra. Nhưng tôi tin rằng việc chế tạo, nếu như điều kiện thuận lợi, sẽ mất ít nhất 10 năm," ông nói.

Ông cũng tin rằng "thật không thể chấp nhận" để Hải quân Nga có 1 tàu sân bay cỡ nhỏ bởi vì khi đó loại tàu sân bay này chỉ có thể thực thi các hoạt động chống cướp biển và sẽ không mang được các máy bay trinh sát, máy bay cảnh báo đường không, máy bay định vị mục tiêu hoặc các máy bay tấn công.

mig 29k su 33 roi tau san bay dap chieu nga se phai chiu con dau toi bao gio

Tàu sân bay Kuznetsov - hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga.

"Tại thời điểm này, tôi không đồng ý với việc tàu sân bay của Nga cần thiết phải có lượng giãn nước tương đương với các tàu của Mỹ - 100.000 tấn hoặc hơn.

Tàu sân bay Queen Elizabeth chạy bằng động cơ turbine khí của Hải quân Hoàng gia Anh chỉ có lượng giãn nước khoảng 60.000 tấn và có đầy đủ các loại máy bay cần thiết," ông Polovinkin nhận định.

  • mig 29k su 33 roi tau san bay dap chieu nga se phai chiu con dau toi bao gio

    MiG-21 khống chế, bắt cóc vận tải cơ Il-76TD và cuộc đào thoát ngoạn mục của phi công Nga

Cũng theo ông, các tàu sân bay tiên tiến của Hải quân Nga có thể bù đắp cho kích thước tương đối nhỏ của mình bằng việc thay đổi đáng kể ở khung thân.

Bộ Công thương Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ việc chế tạo các tàu chiến mặt nước tiên tiến dành cho vùng biển xa bờ có thể phải trì hoãn cho đến năm 2035 do thiếu hụt kinh phí nếu nền kinh tế Nga phát triển theo kịch bản bi quan.

Như vậy, sau khi bị mất không 2 máy bay tiêm kích hạm tối tân MiG-29K và Su-33 cũng như tàu sân bay Kuznetsov đang phải sửa chữa đại tu lớn, Hải quân Nga vẫn sẽ còn phải chịu đựng "cơn đau" về sự yếu kém của Không quân Hải quân trong một thời gian dài nữa, ít nhất là 10 năm cho tới khi tàu sân bay thế hệ mới ra đời.

Ly Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động