Nhà sập, tốc mái; bờ kè ven biển vỡ; cây cối đổ la liệt; mất điện; ngập lụt… là những tổn thất các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên phải hứng chịu do ảnh hưởng của bão số 5 và mưa lũ sau bão.    
mien trung xo xac sau bao so 5 Bão số 5 vừa tan, miền Trung lại chuẩn bị đón bão mới

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong vài ngày tới sẽ hình ...

mien trung xo xac sau bao so 5 TP Quy Nhơn xác xơ sau bão số 5

Sau khi cơn bão số 5 đổ bộ, phố biển Quy Nhơn xác xơ với hàng loạt loạt cây xanh cổ thụ, công trình, hàng ...

mien trung xo xac sau bao so 5 Cảnh báo mưa rất lớn, lũ quét sau bão số 5

Sáng 31/10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp. Dù sức gió đã giảm ...

Quy Nhơn: Sóng đánh vỡ bờ kè, dân lo nhà trôi xuống biển

Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định Lê Công Trình cho biết, tối 30/10, bão số 5 đã gây sóng lớn, đánh sập một đoạn kè chắn sóng ở thôn Hải Nam (đoạn trước UBND xã Nhơn Hải), sau đó làm sập hoàn toàn 50m bờ kè, uy hiếp nhà ở của 91 hộ dân.

Các hộ này đã được UBND thành phố đưa vào diện di dời và cấp đất ở khu tái định cư vùng thiên tai Nhơn Hải. Qua vận động đã có 47 hộ chuyển đến nơi an toàn, hàng chục hộ dân vẫn bám trụ ở lại.

mien trung xo xac sau bao so 5
Bờ kè biển ở TP Quy Nhơn bị đổ sập hoàn toàn. (Ảnh: Báo Bình Định).

Để khắc phục đoạn kè chắn sóng bị hư hỏng, sáng nay, UBND xã đã điều động lực lượng dân quân và người dân đắp bao cát gia cố lại các vị trí kè bị sập.

mien trung xo xac sau bao so 5
Người dân gia cố lại bờ kè. (Ảnh: Báo Bình Định).
mien trung xo xac sau bao so 5
(Ảnh: Báo Bình Định).

Tại TP Quy Nhơn, mưa lớn đã làm hàng loạt cây xanh bật gốc, gãy đổ, gây mất điện trên diện rộng. Ngoài ra, 700m kè biển khu vực cầu Hà Thanh 1 đã sạt lở.

Bão cũng cuốn trôi 70 tàu cá đang neo đậu tại cảng Quy Nhơn, va đập mạnh vào cầu cảng hư hỏng nặng. Sau khi gió giảm đã có 25 tàu khắc phục và đi vào nơi đậu an toàn, 45 tàu còn lại được Cảng cá Bình Định phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn đánh giá thiệt hại và hỗ trợ để xử lý. Có 4 tàu sắt ở Cảng cá Đề Gi bị trôi neo nhưng đã khắc phục. Không có thiệt hại về người.

Bão số 5 đánh sập 144 nhà dân và 333 dân bị hư hỏng.

Quảng Ngãi: 447 nhà bị tốc mái

Thống kê sơ bộ của huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), đến hết ngày 31/10 có 447 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 5, và lốc xoáy, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

mien trung xo xac sau bao so 5
Nước tràn bờ kè, ngập nhà khu vực gần sông Trà Bồng. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).
mien trung xo xac sau bao so 5
Người dân phải di chuyển bằng thuyền thúng. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Cũng tại Quảng Ngãi, mưa lũ đã cô lập nhiều tuyến đường giao thông tại huyện miền núi Sơn Hà, nhiều ngôi nhà tốc mái, hàng trăm hecta cây trồng của nông dân bị nhấn chìm trong nước. Các xã Sơn Nham, Sơn Linh, Sơn Cao bị chia cắt hoàn toàn. Tuyến đường Tòa án huyện - Cà Tu bị sạt lở, cầu Tà Man 1 tuyến đường Di Lăng - Sơn Bao bị hư hỏng nặng.

Tại Sơn Hà, mưa bão đã làm hư hỏng 9 ngôi nhà, 120ha khoai mì (sắn) và keo bị ngã đổ.

Phú Yên: Mưa lũ chia cắt nhiều xã

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Phú Yên, sau bão số 5 tại tỉnh Phú Yên không có thiệt hại về người. Bão làm sập, đổ hàng chục nhà dân; hơn 100 ha lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng; 19 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng do sóng va đập. Mưa lớn làm hàng ngàn khối đất đá bị sạt lở, chủ yếu ở kênh mương thủy lợi, đập.

Theo ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), nước sông Kỳ Lộ đã vượt qua tràn đập Thủy điện La Hiêng với lưu lượng 600m3/giây. Nước sông tràn vào khu vực cầu Cây Cam, chia cắt các xã An Định, An Nghiệp (huyện Tuy An) với các khu vực khác. Lực lượng chức năng phải cắm biển cấm người và xe qua lại.

In bài viết

Truyền hình