Sáng 31/10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp. Dù sức gió đã giảm nhưng mưa to vẫn tiếp diễn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.    
canh bao mua rat lon lu quet sau bao so 5 Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất lớn

Sáng nay (31/10) bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

canh bao mua rat lon lu quet sau bao so 5 Ảnh hưởng của bão số 5, nhiều chuyến bay phải điều chỉnh

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (tên quốc tế là Matmo) tại khu vực Nam Trung Bộ, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sẽ ...

canh bao mua rat lon lu quet sau bao so 5 Bão số 5 giật cấp 11 tiến sát Bình Định - Khánh Hoà

Bão số 5 đang mạnh dần lên và tiến sát vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hoà.

Bão số 5 suy yếu thành vùng áp thấp

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (31/10) áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 (Matmo) đã tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Vị trí tâm vùng áp thấp trên lãnh thổ Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h). Trong 6 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và tan dần.

canh bao mua rat lon lu quet sau bao so 5
Cảnh sát giao thông Quảng Nam dọn dẹp cây đổ do bão. (Ảnh: PLO).

Trước đó, từ đêm 30/10, cơn bão này đã gây ra gió mạnh cấp 9 giật cấp 11 ở Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 5.

Miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão nên chiều nay, ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên có mưa vừa, có nơi mưa to, từ đêm nay mưa giảm.

Trong chiều và đêm nay, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); ngày mai mưa giảm.

Từ ngày 1-2/11 ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa 50-100mm/đợt.

Dự báo, từ ngày 4-5/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

2 người bị thương, nhiều tàu thuyền bị trôi sau bão số 5

canh bao mua rat lon lu quet sau bao so 5
Tuyến QL40B đi huyện Nam Trà My bị nước lũ chia cắt. (Ảnh: CAND)

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đến hết ngày 30/10 bão Matmo đã khiến 2 người bị thương (Quảng Ngãi). Mưa lũ gây sạt lở đất phải di dời khẩn cấp 29 hộ tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Ảnh hưởng của bão khiến nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện.

Có 7 tàu vận tải với 70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2h30 ngày 31/10 còn 1 tàu bị mắc cạn, 1 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, 5 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn.

Có 70 tàu cá (tàu gỗ) nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập. Hiện tại, 25 tàu đã được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn. Các tàu còn lại đang được hỗ trợ xử lý.

Trong đó, một tàu với 3 thuyền viên bị trôi ra ngoài cảng đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện diễn biến của vùng áp thấp suy yếu từ hoàn lưu bão số 5 đang tiếp tục gây mưa lớn và còn diễn biến phức tạp, do đó, các địa phương cần khẩn trương cứu hộ tàu thuyền gặp nạn, khôi phục hệ thống điện, theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông… sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi cần thiết.

Truyền hình