Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong vài ngày tới sẽ hình thành một dải hội tụ nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ảnh hưởng đến Trung Bộ.    
bao so 5 vua tan mien trung lai chuan bi don bao moi TP Quy Nhơn xác xơ sau bão số 5

Sau khi cơn bão số 5 đổ bộ, phố biển Quy Nhơn xác xơ với hàng loạt loạt cây xanh cổ thụ, công trình, hàng ...

bao so 5 vua tan mien trung lai chuan bi don bao moi Cảnh báo mưa rất lớn, lũ quét sau bão số 5

Sáng 31/10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp. Dù sức gió đã giảm ...

bao so 5 vua tan mien trung lai chuan bi don bao moi Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất lớn

Sáng nay (31/10) bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều 31/10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp với vị trí trung tâm nằm trên lãnh thổ Campuchia.

Tuy nhiên, các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và sau bão.

Nhận định về tình hình mưa lũ sau bão số 5, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo mưa đã kéo dài nhiều ngày qua nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất là rất lớn. Đặc biệt là lũ lớn trên sông Vệ dự báo gây ngập sâu, lũ lụt diện rộng những ngày tới.

bao so 5 vua tan mien trung lai chuan bi don bao moi
Cây cối ở Đà Nẵng đổ rạp sau bão số 5. (Ảnh: Giáo dục thời đại).

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với nhiễu động của đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên đêm nay (31/10) và ngày mai ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h, ngày 2/11 mưa giảm dần.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 14 giờ ngày 31/10, do ảnh hưởng mưa bão, Quảng Ngãi đã có 1 người mất tích (ông Phạm Văn Nam, ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ); 12 người bị thương (4 người ở huyện Đức Phổ, 3 người ở thành phố Quảng Ngãi, 4 người ở huyện Mộ Đức và 1 người ở huyện Tây Trà).

Theo ông Mai Văn Khiêm, dự báo trong những ngày tới sẽ hình thành một dải hội tụ nhiệt đới và có khả năng tiếp tục xuất hiện một cơn bão mới, gây ra một đợt mưa rất lớn ở các tỉnh miền Trung.

“Tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 300 - 500 mm, có nơi mưa trên 500 mm, nên các tỉnh miền Trung có nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử năm 1999”, ông Khiêm thông tin.

Cụ thể, từ ngày 4-5/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Truyền hình