Từ ngày 24/1 (30 Tết), các tỉnh miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới từ phía Nam Trung Quốc di chuyển xuống có khiến nhiệt độ hạ thấp, trời chuyển rét đậm, rét hại khiến gia tăng lo ngại về tình hình lây nhiễm virus corona mới.    
mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona mới đi trên chuyến bay, chuyến tàu nào?
mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong Virus corona là gì? nCoV có gây chết người không? Cách phòng tránh viêm phổi cấp
mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong
Người dân Trung Quốc đón Tết Nguyên đán trong nguy cơ lây nhiễm cao virus corona mới. (Ảnh: Reuters).

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay đang có một đợt không khí lạnh từ phía Nam Trung Quốc di chuyển xuống các tỉnh Bắc Bộ. Dự báo đến chiều và tối 30 Tết, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều và tối nay Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào; đêm nay mưa mở rộng xuống Bắc Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ mùng 1 Tết Nguyên đán 2020 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Về diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra, tại Việt Nam đến ngày 23/1 đã ghi nhận có 2 trường hợp dương tính với virus này. Cả hai đều có quốc tịch Trung Quốc và hiện đang được cách lý nghiêm ngặt, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).

Nhiều người dân bày tỏ lo ngại trước tình hình thời tiết miền Bắc rét đậm trong đợt Tết Nguyên đán 2020 sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm nCoV cao hơn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết người dân nên tự trang bị kiến thức về loại virus này để đề phòng lây nhiễm dịch viêm phổi cấp từ Vũ Hán.

Theo bác sĩ Khanh, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, corona cũng rất khó lây lan.

Ngoài ra, ông khuyến cáo người dân nên chủ động mở cửa thông thoáng, dọn sạch sẽ và vệ sinh nhà ở, khu dân cư.

Lưu ý, tránh đóng kín cửa liên tục và bật điều hòa quá lạnh. Theo kinh nghiệm lây nhiễm bệnh từ các cơ sở y tế Hàn Quốc, điều kiện không khí lạnh sẽ khiến virus dễ dàng lây lan mạnh hơn. Người dân nên để nhiệt độ phòng trên 25 độ C, không bật điều hòa quá lạnh và chú ý rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

Bộ Y tế và nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường và tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Trong đó, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ giúp ngăn chặn được dịch tiết có chứa virus lây lan.

mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus corona không?

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới đang diễn biến rất phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều ...

mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong Viêm phổi lạ do virus corona mới: 830 người mắc, 25 ca tử vong ở Trung Quốc

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 24/1 nước này ghi nhận đã có 830 người mắc ...

mien bac ret dam tet nguyen dan 2020 virus corona co hoanh hanh duoc khong Không khí lạnh về, miền Bắc đón giao thừa trong mưa rào và rét đậm, rét hại

Từ chiều tối nay (24/1), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu đón đợt không khí lạnh mới khiến trời chuyển rét ...

Truyền hình