Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona mới đi trên chuyến bay, chuyến tàu nào?
![]() |
| Khu vực cách ly hai bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Sức khỏe đời sống). |
Ngày 23/1, Bộ Y tế thông báo đã có hai trường hợp hành khách Trung Quốc đến Việt Nam bị nhiễm virus corona mới vốn bùng phát tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt. Trước đó, người cha từ Vũ Xương (Vũ Hán) đến Hà Nội vào ngày 13/1, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An, đến Nha Trang. Hai người gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang.
Ngày 20/1, cả hai có về Long An. Cả hai cha con trước đó có triệu chứng sốt và đến tối 22/1, hai trường hợp này nhập viện vào Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng còn sốt.
Về tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân này, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết hiện cả hai đã ổn định.
“Hai bệnh nhân tỉnh táo, bệnh nhân bố có tiền sử tiểu đường, huyết áp cao nhưng đã tự thở được, ăn uống được và các chỉ số khác bình thường, tiên lượng tốt. Trong khi đó người con vẫn còn sốt, các chỉ số khác bình thường, không ho”, ông Khuê cho biết.
BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đã có tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất, trong đó bao gồm chuẩn bị máy móc điều trị, sát khuẩn, nhân lực...
Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trường hợp hai bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nhiễm virus corona mới là bằng chứng cho thấy chủng virus mới này có khả năng lây nhiễm từ người sang người.
Về nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian các bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội rồi vào Nha Trang và tiếp đó là TP Hồ Chí Minh, ông Tấn cho rằng khả năng lây nhiễm thấp.
“Nguy cơ lây nhiễm từ 3 trường hợp này ra cộng đồng là rất thấp. Còn trong suốt hành trình từ Vũ Hán đến Hà Nội thì đây là thời gian ủ bệnh nên bệnh nhân này không lây nhiễm. Tuy nhiên những hành khách trên cùng chuyến tàu với bệnh nhân có thể phối hợp với lực lượng chức năng tự cách ly để đảm bảo hơn”, ông Tấn nói.
![]() |
| Bệnh nhân ở Vũ Hán được đưa đi điều trị cách ly vì nhiễm nCoV. (Ảnh: Reuters). |
Bộ Y tế khuyến cáo, những người dân đi chuyến bay Vietjet VJ 783 từ Hà Nội đến Nha Trang ngày 16/1 và chuyến xe lửa SE5, toa 11, hàng ghế 11, 17, 18, 19 từ Nha Trang về TP Hồ Chí Minh ngày 19/1 cần chủ động cách lý trong vòng 14 ngày để kiểm tra y tế nếu cần thiết.
PGS. TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. Các xét nghiệm khác đang được tiến hành để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do có đường biên sát với Trung Quốc, Việt Nam sẽ đặt mức “lây nhiễm”, tức cao hơn mức “lây nhiễm hạn chế” theo khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới.
“Tuyệt đối không để tình huống bệnh nhân lây sang y bác sĩ; thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu; đồng thời tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt, các tình huống sốt, đặc biệt có xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam không tiến hành các chuyến bay từ Việt Nam đến các TP Trung Quốc công bố có dịch, công dân cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương. Việt Nam kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó thủ tướng chỉ đạo.
Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2020, thay vì lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông, vấn đề lo ngại hàng đầu ... |
Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới đang diễn biến rất phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều ... |
Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 24/1 nước này ghi nhận đã có 830 người mắc ... |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Các tin bài khác
Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai
2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






