Hiện cả hai bệnh nhân người Trung Quốc (là cha con) đang được cách ly nghiêm ngặt và điều trị tích cực, theo dõi sát sao tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).    
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Virus corona là gì? nCoV có gây chết người không? Cách phòng tránh viêm phổi cấp
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành vì dịch bệnh viêm phổi virus corona
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao
Khu vực cách ly hai bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Ngày 23/1, Bộ Y tế thông báo đã có hai trường hợp hành khách Trung Quốc đến Việt Nam bị nhiễm virus corona mới vốn bùng phát tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt. Trước đó, người cha từ Vũ Xương (Vũ Hán) đến Hà Nội vào ngày 13/1, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An, đến Nha Trang. Hai người gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang.

Ngày 20/1, cả hai có về Long An. Cả hai cha con trước đó có triệu chứng sốt và đến tối 22/1, hai trường hợp này nhập viện vào Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng còn sốt.

Về tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân này, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết hiện cả hai đã ổn định.

“Hai bệnh nhân tỉnh táo, bệnh nhân bố có tiền sử tiểu đường, huyết áp cao nhưng đã tự thở được, ăn uống được và các chỉ số khác bình thường, tiên lượng tốt. Trong khi đó người con vẫn còn sốt, các chỉ số khác bình thường, không ho”, ông Khuê cho biết.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đã có tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất, trong đó bao gồm chuẩn bị máy móc điều trị, sát khuẩn, nhân lực...

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trường hợp hai bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nhiễm virus corona mới là bằng chứng cho thấy chủng virus mới này có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Về nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian các bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội rồi vào Nha Trang và tiếp đó là TP Hồ Chí Minh, ông Tấn cho rằng khả năng lây nhiễm thấp.

“Nguy cơ lây nhiễm từ 3 trường hợp này ra cộng đồng là rất thấp. Còn trong suốt hành trình từ Vũ Hán đến Hà Nội thì đây là thời gian ủ bệnh nên bệnh nhân này không lây nhiễm. Tuy nhiên những hành khách trên cùng chuyến tàu với bệnh nhân có thể phối hợp với lực lượng chức năng tự cách ly để đảm bảo hơn”, ông Tấn nói.

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao
Bệnh nhân ở Vũ Hán được đưa đi điều trị cách ly vì nhiễm nCoV. (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế khuyến cáo, những người dân đi chuyến bay Vietjet VJ 783 từ Hà Nội đến Nha Trang ngày 16/1 và chuyến xe lửa SE5, toa 11, hàng ghế 11, 17, 18, 19 từ Nha Trang về TP Hồ Chí Minh ngày 19/1 cần chủ động cách lý trong vòng 14 ngày để kiểm tra y tế nếu cần thiết.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. Các xét nghiệm khác đang được tiến hành để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do có đường biên sát với Trung Quốc, Việt Nam sẽ đặt mức “lây nhiễm”, tức cao hơn mức “lây nhiễm hạn chế” theo khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới.

“Tuyệt đối không để tình huống bệnh nhân lây sang y bác sĩ; thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu; đồng thời tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt, các tình huống sốt, đặc biệt có xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam không tiến hành các chuyến bay từ Việt Nam đến các TP Trung Quốc công bố có dịch, công dân cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương. Việt Nam kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Virus corona là gì? nCoV có gây chết người không? Cách phòng tránh viêm phổi cấp

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2020, thay vì lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông, vấn đề lo ngại hàng đầu ...

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus corona không?

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới đang diễn biến rất phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều ...

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Viêm phổi lạ do virus corona mới: 830 người mắc, 25 ca tử vong ở Trung Quốc

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 24/1 nước này ghi nhận đã có 830 người mắc ...

In bài viết

Truyền hình