Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:13 | 24/01/2020 GMT+7

Hai người Trung Quốc nhiễm virus corona mới đi trên chuyến bay, chuyến tàu nào?

aa
Hiện cả hai bệnh nhân người Trung Quốc (là cha con) đang được cách ly nghiêm ngặt và điều trị tích cực, theo dõi sát sao tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).    
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Virus corona là gì? nCoV có gây chết người không? Cách phòng tránh viêm phổi cấp
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành vì dịch bệnh viêm phổi virus corona
hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao
Khu vực cách ly hai bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Ngày 23/1, Bộ Y tế thông báo đã có hai trường hợp hành khách Trung Quốc đến Việt Nam bị nhiễm virus corona mới vốn bùng phát tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt. Trước đó, người cha từ Vũ Xương (Vũ Hán) đến Hà Nội vào ngày 13/1, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An, đến Nha Trang. Hai người gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang.

Ngày 20/1, cả hai có về Long An. Cả hai cha con trước đó có triệu chứng sốt và đến tối 22/1, hai trường hợp này nhập viện vào Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng còn sốt.

Về tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân này, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết hiện cả hai đã ổn định.

“Hai bệnh nhân tỉnh táo, bệnh nhân bố có tiền sử tiểu đường, huyết áp cao nhưng đã tự thở được, ăn uống được và các chỉ số khác bình thường, tiên lượng tốt. Trong khi đó người con vẫn còn sốt, các chỉ số khác bình thường, không ho”, ông Khuê cho biết.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đã có tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất, trong đó bao gồm chuẩn bị máy móc điều trị, sát khuẩn, nhân lực...

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trường hợp hai bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nhiễm virus corona mới là bằng chứng cho thấy chủng virus mới này có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Về nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian các bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội rồi vào Nha Trang và tiếp đó là TP Hồ Chí Minh, ông Tấn cho rằng khả năng lây nhiễm thấp.

“Nguy cơ lây nhiễm từ 3 trường hợp này ra cộng đồng là rất thấp. Còn trong suốt hành trình từ Vũ Hán đến Hà Nội thì đây là thời gian ủ bệnh nên bệnh nhân này không lây nhiễm. Tuy nhiên những hành khách trên cùng chuyến tàu với bệnh nhân có thể phối hợp với lực lượng chức năng tự cách ly để đảm bảo hơn”, ông Tấn nói.

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao
Bệnh nhân ở Vũ Hán được đưa đi điều trị cách ly vì nhiễm nCoV. (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế khuyến cáo, những người dân đi chuyến bay Vietjet VJ 783 từ Hà Nội đến Nha Trang ngày 16/1 và chuyến xe lửa SE5, toa 11, hàng ghế 11, 17, 18, 19 từ Nha Trang về TP Hồ Chí Minh ngày 19/1 cần chủ động cách lý trong vòng 14 ngày để kiểm tra y tế nếu cần thiết.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. Các xét nghiệm khác đang được tiến hành để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do có đường biên sát với Trung Quốc, Việt Nam sẽ đặt mức “lây nhiễm”, tức cao hơn mức “lây nhiễm hạn chế” theo khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới.

“Tuyệt đối không để tình huống bệnh nhân lây sang y bác sĩ; thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu; đồng thời tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt, các tình huống sốt, đặc biệt có xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam không tiến hành các chuyến bay từ Việt Nam đến các TP Trung Quốc công bố có dịch, công dân cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương. Việt Nam kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Virus corona là gì? nCoV có gây chết người không? Cách phòng tránh viêm phổi cấp

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2020, thay vì lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông, vấn đề lo ngại hàng đầu ...

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Thổi nồng độ cồn có bị lây nhiễm virus corona không?

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới đang diễn biến rất phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều ...

hai nguoi trung quoc nhiem virus corona moi di tren chuyen bay chuyen tau nao Viêm phổi lạ do virus corona mới: 830 người mắc, 25 ca tử vong ở Trung Quốc

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 24/1 nước này ghi nhận đã có 830 người mắc ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón Tết Dương lịch 2026 đang được Thành phố Hà Nội triển khai tại khu vực trung tâm, với điểm nhấn là Không gian Chiếu sáng Nghệ thuật Hồ Gươm - Tháp Rùa, triển lãm số về di sản và chương trình Hà Nội Countdown 2026, mang đến trải nghiệm lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.

Các tin bài khác

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ, đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.
Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động