Microsoft News và MSN đang sa thải hàng chục nhà báo, biên tập viên. "Gã khổng lồ" công nghệ đang nỗ lực dựa vào trí thông minh nhân tạo (AI) để chọn tin tức, nội dung được xuất hiện trên MSN.com, trình duyệt Edge và trong các ứng dụng Microsoft News.
microsoft sa thai cac nha bao thay the bang tri tue nhan tao Chính thức ra mắt sản phẩm BiFace Pro chấm công Made in Vietnam, sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI
microsoft sa thai cac nha bao thay the bang tri tue nhan tao Dịch COVID-19 góp phần "thổi bay" 1.300 tỷ USD của 4 đại gia công nghệ

Người phát ngôn của Microsoft cho biết: "Giống như tất cả các công ty khác, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của mình thường xuyên. Điều này có thể khiến lượng đầu tư vào công ty tăng lên ở một số nơi và theo thời gian, có thể lan rộng cả những nơi khác. Quyết định sa thải này không phải là kết quả của đại dịch COVID-19".

microsoft sa thai cac nha bao thay the bang tri tue nhan tao
Microsoft quyết định thay thế các nhà báo bằng công cụ AI.

Trong khi Microsoft nói rằng việc sa thải các nhà báo không liên quan trực tiếp đến đại dịch COVID-19 đang diễn ra, thì các doanh nghiệp truyền thông trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề từ doanh thu quảng cáo giảm mạnh trên TV, báo chí, trực tuyến,...

Bussiness Insider lần đầu tiên thông báo việc sa thải, cho biết khoảng 50 công việc bị ảnh hưởng ở Mỹ. Việc sa thải nhân viên của Microsoft News cũng đang ảnh hưởng đến các nhóm phóng viên quốc tế. The Guardian báo cáo rằng có khoảng 27 nhà báo do Tập đoàn truyền thông PA Media (trước đây là Hiệp hội Báo chí Anh) tuyển dụng bị mất việc.

Microsoft đã hoạt động trong lĩnh vực tin tức hơn 25 năm, sau khi ra mắt trang MSN.com từ năm 1995. Khi ra mắt Microsoft News gần 2 năm trước, Microsoft tiết lộ họ đã có hơn 800 biên tập viên làm việc từ 50 địa điểm trên khắp thế giới .

Microsoft News đã dần dần chuyển sang sử dụng AI trong công việc vào những tháng gần đây và đã khuyến khích các nhà xuất bản và nhà báo cũng nên sử dụng AI. "Gã khổng lồ" công nghệ đã sử dụng AI để quét nội dung, sau đó xử lý và lọc nội dung đó. Thậm chí, công cụ trí tuệ nhân tạo còn đề xuất ảnh để các biên tập viên ghép nối với nhau.

Microsoft đã sử dụng các trình soạn thảo của con người để quản lý các bái báo hàng đầu từ nhiều nguồn khác nhau, hiển thị trên Microsoft News, MSN và Microsoft Edge.

In bài viết

Truyền hình