Đau đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để nhanh chóng giảm cơn đau đầu, bạn có thể áp dụng ngay những cách bấm huyệt đơn giản trước khi đến bác sĩ thăm khám hoặc dùng thuốc.
Bảng giá xe môtô Royal Enfield mới nhất tháng 9/2019 Bảng giá xe Mitsubishi mới nhất tháng 9/2019 Bảng giá xe ô tô Suzuki mới nhất tháng 9/2019
meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Mẹo bấm huyệt chữa đau đầu

Kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% dân số thế giới bị đau đầu hằng ngày. Cứ 3 người thì có một người bị đau đầu dữ dội vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đa số các trường hợp đau đầu thường không đi khám hoặc điều trị triệt để khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đau đầu nguyên nhân do đâu?

Đau đầu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là dấu hiệu của một bệnh, có thể là rối loạn cảm xúc, mệt mỏi và căng thẳng, do bệnh lâu ngày, hoặc do các yếu tố bên ngoài, do suy nghĩ quá nhiều, làm việc tập trung một thời gian dài gây nên.

Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau khiến số lượng người đau đầu ngày một đông và mức độ đau nặng thêm. Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể người đau đầu, đặc biệt là người có stress kèm theo.

Tác hại của đau đầu

Tùy từng trường hợp, đau đầu trong một thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện trầm cảm, lo âu, hay quên, rối loạ n trí nhớ, thiếu tập trung... Đau đầu càng nặng sẽ càng bộc lộ những triệu chứng này thường xuyên hơn, dễ dẫn đến sa sút trí tuệ, đột quỵ não dẫn đến tàn tật và thậm chí tử vong.

Đối với người có những bệnh lý đau đầu, đặc biệt là đau kèm stress, các chất trong não sẽ có sự rối loạn về chuyển hóa, từ đó sinh ra rất nhiều gốc tự do gây tổn thương cho tế bào thần kinh.

Mẹo bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt hợp cốc nằm ở vùng giữa ngón cái và ngón trỏ, ở mặt sau bàn tay. Khi bị các triệu chứng đau đầu do căng cơ ở các vùng như đầu và vai cổ, bấm huyệt Hợp Cốc có thể giảm đau ở các vùng này. Bạn cũng có thể bấm huyệt Hợp Cốc trong trường hợp mất ngủ, lên cơn sốt hoặc đau răng, để trị đau đầu hiệu quả, giúp cơn đau giảm đi và cơ thể thoải mái hơn. Cách bấm huyệt này là bấm ngón cái lên huyệt Hợp Cốc, sau đó day nhẹ theo vòng tròn, day theo hai chiều. Có thể xoa bóp trị đau đầu bằng huyệt Hợp Cốc ở cả 2 tay.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Huyệt Hợp Cốc thường được dùng trong xoa bóp và châm cứu (Nguồn: i.ytimg.com )

Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc là huyệt nằm ở giữa lông mày, thấp xuống dọc theo sống mũi. Thông thường, khi xoa bóp giảm đau đầu, người ta bấm huyệt Toàn Trúc để trị những cơn đau đầu do áp lực hoặc căng thẳng nhiều. Trường hợp bị mỏi mắt cũng có thể bấm huyệt này. Đối với huyệt Toàn Trúc, bạn cần bấm mạnh và giữ khoảng 10 giây sau đó thả lỏng rồi lặp lại vài lần.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Huyệt Toàn Trúc (Nguồn: canhdongtruyengiao.net)

Huyệt Nghinh Hương

Huyệt Nghinh Hương khá khó tìm bởi nằm ở dưới phần xương má, nằm 2 bên cánh mũi. Bạn có thể ấn tìm phần lõm xuống của xương má để tìm huyệt Nghinh Hương để bấm huyệt chữa bệnh đau đầu. Huyệt này giúp giải tỏa căng thẳng, nhức đầu do stress và khi đau răng. Cứ bấm vào huyệt, giữ 10 giây rồi lặp lại.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Huyệt Nghinh Hương (Nguồn: baomoi.vn)

Huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm phía sau gáy ngay dưới đường chân tóc, nằm song song ngay đáy hộp sọ. Bấm huyệt này có tác dụng xoa bóp trị đau đầu do căng thẳng, mỏi cổ, hoặc khi mỏi mắt, ù tai hoặc nghẹt mũi cũng có thể dùng huyệt Thiên Trụ để giảm đau. Nếu tự bấm, bạn có thể dùng 2 ngón trỏ bấm mạnh vào đồng thời 2 bên, nếu bấm huyệt chữa bệnh đau đầu cho người khác thì nên dùng ngón cái để tạo lực mạnh hơn.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Bấm huyệt Thiên Trụ giúp giảm đau đầu hiệu quả ( Nguồn: nhathuocanlac.com )

Huyệt Ấn Đường

Ấn Đường là huyệt rất dễ tìm, nằm ngay giữa 2 đầu lông mày. Thường bấm huyệt Ấn Đường sẽ giúp đỡ đau đầu, mỏi mắt, mờ mắt khi tập trung trong thời gian dài, hoặc khi bị viêm xoang. Huyệt Ấn Đường ngoài chức năng bấm huyệt chữa bệnh đau đầu, khi bị chảy máu cam hoặc viêm xoang vùng trán, bạn cũng có thể bấm huyệt này để giảm tình trạng hiện tại. Bạn có thể dùng ngón trỏ để tự bấm hoặc 2 ngón cái để bấm huyệt cho người khác.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Huyệt Ấn Đường (Nguồn: bestie.vn)

Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh chính là vị trí mà bạn thường hay bóp vai, đấm vai khi bị nhức mỏi, nằm chính giữa phần vai và cổ. Thường khi bị mỏi cơ vai, mỏi cổ, hoặc có chút đau lưng bạn có thể bấm huyệt Kiên Tỉnh, hoặc xoa bóp giảm đau đầu. Ngoài ra, khi có triệu chứng co cứng cơ, hoặc các triệu chứng đau nhức liên quan đến vai cổ thì bạn đều có thể bấm huyệt Kiên Tỉnh để giảm đau.

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua
Huyệt Kiên Tỉnh (Nguồn: phunugiadinh.vn)

*Thông tin cách tự bấm huyệt chữa đau đầu nhanh chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên đến bác sĩ thăm khám để biết nguyên nhân và cách điều trị đau đầu hiệu quả, an toàn.

Tin nên đọc:

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua Bảng giá xe Kia Morning mới nhất tháng 9/2019

Thông tin mới nhất bảng giá các dòng xe Kia Morning tại thị trường Việt Nam. Cập nhật các chương trình khuyến mại, ưu đãi.....tronmg ...

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua Bảng giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 9/2019

Cập nhật giá xe Volvo 2019 mới nhất 09/2019 tại Việt Nam: Volvo V90 Cross Country, The New S90, XC90, All New SC60, XC40. Giới ...

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua Bảng giá xe Nissan mới nhất tháng 9/2019

Thông tin chi tiết giá bán tất cả các dòng xe ô tô Nissan kèm chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho ...

meo tu bam huyet chua dau dau nhanh hieu qua Bảng giá xe điện Vinfast Klara mới nhất tháng 9/2019

Là mẫu xe máy mang thương hiệu "Made in Vietnam", VinFast Klara được thiết kế bởi Torino Design vì vậy khách hàng có thể dễ ...

In bài viết

Truyền hình